Nga chi 650 tỷ USD cho quốc phòng tới 2020

Nga Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Nga tuyên bố cắt giảm quân số nhưng sẽ nâng cao năng lực vũ khí, khí tài quân sự của mình.

Tám tàu ngầm hạt nhân, 600 phi cơ phản lực và 1.000 trực thăng là vài trong số các hạng mục chính thuộc kế hoạch đổi mới quốc phòng và quân sự của Nga vào năm 2020, với tổng kinh phí lên tới 650 tỷ USD.

Một trăm tàu chiến cũng nằm trong số các hạng mục được mua, trong đó có hai tàu sân bay có chở trực thăng, ngoài số hai chiếc đã được Nga mua từ Pháp.

Các tàu ngầm sẽ mang tên lửa Bulava, mặc dù loại hỏa tiễn này chịu thất bại trong một thử nghiệm gần đây.

Các nhà phân tích nói rằng các chương trình đầy tham vọng của Moscow chỉ có ý nghĩa nếu Nga nâng cấp được quân đội thông qua đào tạo và tuyển dụng được cải thiện tương ứng.

Theo kế hoạch tinh giản biên chế lực lượng vũ trang, có tới 200.000 nhân viên quốc phòng sẽ bị mất việc làm và 9/10 đơn vị quân đội sẽ được giải tán về mặt phiên chế, hãng AP đưa tin.

Nếu đổi mới thành công, Nga sẽ ít phụ thuộc hơn vào các kho vũ khí hạt nhân mà nước này thừa hưởng từ Liên Xô cũ.

"Nga cần một lực lượng hạ sĩ quan chuyên nghiệp được đào tạo bài bản như các chuyên gia, để có thể đưa các loại vũ khí vào sử dụng một cách hiệu quả", Pavel Felgenhauer, một nhà phân tích quân sự độc lập, nói với AP.

"Khoản chi tiêu quốc phòng này đòi hỏi một quân đội hoàn toàn mới."

Tăng cường phòng thủ hỏa tiễn

Bản quyền hình ảnh RIA Novosti
Image caption Thứ trưởng thứ nhất quốc phòng Nga Popovkin nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hiện đại hóa quốc phòng nước này.

Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Nga Alexei Kudrin tuyên bố rằng chi tiêu về phát triển quốc phòng sẽ tăng gấp ba lần từ 0,5% lên mức 1,5% trong Tổng thu nhập quốc dân GDP của Nga trong năm tới.

Các chi tiêu quốc phòng được Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng Nga, Vladimir Popovkin công bố chi tiết tại Moscow vào hôm thứ Năm.

"Nhiệm vụ chính là hiện đại hóa lực lượng vũ trang của chúng tôi," ông Popovkin nói.

Phần lớn các khoản chi tiêu mới sẽ tập trung cho hải quân với các hạng mục đầu tư lâu dài.

Ngoài các tàu ngầm, 35 tàu hộ tống và 15 tàu khu trục nhỏ sẽ được đặt hàng.

Nga đã đặt hàng đóng hai tàu sân bay trực thăng loại Mistral của Pháp, loại thiết bị vận tải cơ động, cho phép nhanh chóng triển khai hàng trăm binh sĩ và hàng chục xe bọc thép ở hải ngoại.

Mười sư đoàn được trang bị hệ thống chống tên lửa mới S-500, vốn được thiết lập để trở thành xương sống của hệ thống phòng thủ hỏa tiễn của cường quốc này.

Phi cơ mới sẽ bao gồm các loại máy bay chiến đấu Su-34 và Su-35 và phi cơ vận tải Mi-26 cùng các trực thăng Mi-8 được gắn hỏa lực mạnh, AP cho biết thêm.

Tuy nhiên, việc các thử nghiệm bị thất bại lặp đi lặp lại đối với loại hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa Bulava đang gây bối rối cho Nga, mặc dù nước này cho biết đã thử nghiệm hai cuộc thành công vào hồi năm ngoái.

Tin liên quan