TQ hạ thấp mục tiêu tăng trưởng kinh tế

Image caption Thủ tướng TQ nói tránh đầu tư ồ ạt thiếu thận trọng.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo nói rằng Trung Quốc hạ thấp mục tiêu tăng trưởng kinh tế hàng năm từ 8% xuống 7% và quyết tâm khống chế giá cả tăng vọt.

Ông phát biểu trong một phiên hỏi và đáp với người sử dụng internet trong sự kiện trò chuyện trực tuyến hàng năm. Ông Ôn Gia Bảo nói rằng Trung Quốc cần đảm bảo tăng trưởng ở mức bền vững. Lạm phát chính thức ở mức 5% nhưng giá lương thực đã tăng 10%, tạo ra sự bất mãn trong công chúng. Việc hạ thấp tỷ lệ tăng trưởng chủ yếu là có tính biểu tượng – vì kinh tế Trung Quốc tăng trưởng vượt mục tiêu 8% mỗi năm trong sáu năm qua. Năm ngoái, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ở mức 10,3%, là tốc độ tăng nhanh nhất thế giới.

Nhưng cùng với sự tăng trưởng chóng mặt là thực trạng giá cả tăng, đặc biệt đối với thực phẩm và nhà ở.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo thừa nhận việc giá cả tăng có ảnh hưởng đến sinh kế của người dân và ngay cả sự ổn định xã hội. Tăng trưởng ‘có chất’ Ông Ôn Gia Bảo nói rằng việc điều chỉnh lại tốc độ tăng trưởng sẽ "nâng cao chất lượng và hiệu quả của tăng trưởng kinh tế" và thừa nhận rằng một trong những yếu tố đã và đang tác động từ việc tăng trưởng kinh tế là thực trạng ảnh hưởng môi trường. "Chúng ta nhất định không thể hy sinh môi trường vì lợi ích của tăng trưởng và đầu tư ồ ạt thiếu thận trọng," ông Ôn Gia Bảo nói.

Ông cho biết mục đích phát triển kinh tế là "để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dân về vật chất và văn hóa, và làm cho cuộc sống của dân thường ngày càng tốt hơn." Duy trì ổn định xã hội cũng là trọng tâm trong chính sách ngoại hối của nước này, ông Ôn Gia Bảo nói.

Ông nói là để làm được điều này cần có sự gia tăng từng bước độ linh hoạt của nhân dân tệ để các doanh nghiệp Trung Quốc có thể thích ứng với các thay đổi. Thủ tướng Trung Quốc cũng cho biết Bắc Kinh đã quyết tâm bài trừ tham nhũng – và lấy ví dụ về quyết định sa thải cựu bộ trưởng đường sắt Liu Zhijun hồi tuần trước vì đang bị điều tra về cáo buộc tham nhũng.

Phiên hỏi đáp trực tuyến của ông Ôn Gia Bảo được thực hiện trước kỳ họp quốc hội hàng năm từ ngày 5 tháng Ba. Các phóng viên nói lời bình luận của ông phản ánh sự lo lắng của lãnh đạo Trung Quốc về sự bất mãn về giá cả tăng. Một đơn thỉnh cầu trực tuyến gần đây đã kêu gọi mọi người phản đối bằng cách "đi dạo" tại 13 thành phố trên toàn Trung Quốc vào mỗi buổi chiều chủ nhật.