Libya nói Phương Tây 'muốn chiếm dầu lửa'

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Cô y tá người Ukraina 'thân tín với Gaddafi' nay đã về nước

Chính quyền ông Gaddafi, qua lời phát ngôn viên chính phủ đã đổ lỗi cho một âm mưu của Phương Tây "ham muốn dầu lửa" và các thế lực Hồi giáo gây ra bất ổn tại Libya.

Ông Mussa Ibrahim được trích lời hôm 28/2 nói rằng "Các đế quốc Phương Tây muốn chiếm dầu của Libya. Dầu là mục tiêu chính của họ."

Nhưng nhân vật này cũng tố cáo cả phe Hồi giáo đấu tranh:

"Các nhóm Hồi giáo chiến đấu thì muốn biến Libya thành Somalia hay Afghanistan, để hoàn tất vành đai Trăng lưỡi liềm của khủng bố trải từ Mauretania, Tunisia, qua Senegal và Mali cùng vùng Hạ Sahara lan xuống châu Phi. Libya là khoảng trống duy nhất trong vành đai này".

Trước đó, lãnh tụ Libya, Đại tá Muammar Gaddafi lên án tổ chức Al-Qaeda gây ra biểu tình ở Libya.

Cũng có tin đồn rằng người ta thấy "chuyên cơ của ông Gaddafi đáp xuống Minsk, thủ đô Belarus".

Tuy nhiên, tin này hôm nay đã bị chính quyền Belarus bác bỏ.

Tin hôm qua, Chủ Nhật cũng nói bà Galyna Kolotnytska, nữ y tá được ông Gaddafi "đặc biệt mến mộ" đã rời Libya về tới Kiev cùng 185 người Ukraina khác.

Bà Kolotnytska, tóc vàng và có thân hình đầy đặn vốn là người thân tín của ông Gaddafi và được ông ta dẫn đi nhiều nơi.

Khủng hoảng Libya

Các ngoại trưởng của nhiều nước Âu Mỹ, Trung Đông và Bắc Phi họp hôm nay 28/2 tại Geneva, Thụy Sĩ để bàn về tình hình Libya trong lúc có lo ngại về khủng hoảng nhân đạo.

Nhân danh các ngoại trưởng, bà Clinton, vào lúc chiều thứ Hai, đã phát biểu, kêu gọi ông Gaddafi từ chức.

Báo chí châu Âu hôm cuối tuần có các bài phê phán lãnh đạo EU, gồm cả Anh, Pháp và Ý đã quá chậm trong việc lo liệu tình hình Libya.

Hôm qua, Ngoại trưởng Anh, ông William Hague cho hay nước ông đã tước quyền bất khả xâm phạm dành cho nguyên thủ quốc gia của ông Muammar Gaddafi, lãnh tụ Libya.

Trong khi đó, làn sóng đấu tranh của người dân Trung Đông vẫn lan rộng, đặt ra thách thức cho các quốc gia liên quan.

Biểu tình chống chính phủ cũng nổ ra ở Oman còn phe đối lập Iran thì kêu gọi thả hai lãnh đạo hiện bị giam tại gia, các ông Mir Hussein Mousavi và Mehdi Karroubi.

Tại Tunisia, dù nhà độc tài Ben Ali đã bị lật đổ, vẫn có các cuộc biểu tình gây sức ép lên chính phủ lâm thời.

Ở Bahrain, nước cho Hoa Kỳ thuê căn cứ quân sự, cũng có cuộc tuần hành của người dân ở thủ đô.

Hiện cả trăm nghìn người đã và đang kéo về cửa khẩu biên giới Libya với Tunisia để tránh sự hỗn loại trong khi quân nổi dậy chiếm dần các thành phố và áp lại gần thủ đô Tripoli.

Các nước Phương Tây đã dần di tản công dân của họ nhưng vẫn còn phải tiếp tục đưa tàu và phi cơ tới, lần này là để trợ giúp nhân đạo.

Thủ tướng Pháp, Francois Fillon cho hay sớm thứ Hai 28/2 rằng hai phi cơ của Pháp sẽ bay đến Benghazi trong vài giờ tới, chở theo cả các bác sĩ, y tá và thuốc men nhằm hỗ trợ cho người dân Libya ở vùng ông gọi là được "giải phóng".

Ngoại trưởng Hoa Kỳ, bà Hillary Clinton dự kiến sẽ thảo luận với các đối tác châu Âu, Trung Đông và Bắc Phi tại cuộc họp do Hội đồng Nhân quyền LHQ tổ chức ở Geneva.

Tại Benghazi, phe đấu tranh đã lập một Hội đồng quốc gia nhằm tạo đại diện chính trị, đối kháng với chính phủ Gaddafi.

Tin liên quan