Quốc tế họp bàn về khủng hoảng Libya

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Hoa Kỳ đã ra lệnh phong tỏa tài sản của gia tộc Gaddafi

Các ngoại trưởng của nhiều nước Âu Mỹ, Trung Đông và Bắc Phi dự kiến họp hôm nay 28/2 tại Geneva, Thụy Sĩ để bàn về tình hình Libya trong lúc có lo ngại về khủng hoảng nhân đạo.

Cả trăm nghìn người đã và đang kéo về cửa khẩu biên giới Libya với Tunisia để tránh sự hỗn loại trong khi quân nổi dậy chiếm dần các thành phố và áp lại gần thủ đô Tripoli.

Các phóng viên nước ngoài cho hay lực lượng trung thành với chế độ của Đại tá Muammar Gaddafi vẫn làm chủ Tripoli.

Phát biểu trên đường đến Geneva dự hội nghị, Ngoại trưởng Hoa Kỳ, bà Hillary Clinton nói Washington "đã vươn tay ra đón nhận nhiều người Libya khác nhau ở phía Đông".

Bà cho hay Hoa Kỳ sẽ thảo luận với các đối tác châu Âu, Trung Đông và Bắc Phi tại cuộc họp do Hội đồng Nhân quyền LHQ tổ chức ở Geneva.

Người ta tin rằng số nạn nhân bị giết trong gần hai tuần bạo lực ở Libya nay lên ít nhất là 1000 người.

Các thành phố phía Đông của Libya đã nằm trong tay những người nổi dậy.

Chỉ còn Sirte, quê hương của lãnh tụ Gaddafi, và thủ đô Tripoli là còn do quân của ông ta làm chủ.

Tại Benghazi, nơi cuộc nổi dậy theo cảm hứng Tunisia và Ai Cập nổ ra 10 ngày trước, phe đấu tranh cho hay họ đã lập một Hội đồng quốc gia nhằm tạo đại diện chính trị, đối kháng với chính phủ Gaddafi.

Tin tối qua cho hay lực lượng nổi dậy đã làm chủ Zawiya, chỉ cách Tripoli 50 km.

Sức ép gia tăng

Hôm Chủ Nhật vừa qua, Ngoại trưởng Ý nói nước ông trên thực tế đã ngưng hiệp ước hữu nghị ký năm 2008 với Libya.

Chính quyền của Thủ tướng Ý, ông Silvio Berlusconi đã bị chỉ trích vì quá thân với chế độ Gaddafi, người vừa trả lời truyền hình Serbia, đe dọa sẽ "xử lý những kẻ phiến loạn".

Tàu thuyền của nhiều nước, từ Brazil, Philippines, Thái Lan, Bồ Đào Nha, Hà Lan và Anh đã chở người dân của nhiều quốc gia rời Libya, về đến cảng Piraeus, gần Athenscủa Hy Lạp.

Các nước khác như Đức, Anh, Pháp còn dùng không quân chuyển công dân của họ khỏi Libya.

Trước đó, Hội đồng Bảo an LHQ bỏ phiếu đồng loạt áp lệnh trừng phạt chế độ ở Libya còn Ngoại trưởng Anh kêu gọi Gaddafi từ chức.

Hội đồng Bảo an, gồm cả Nga và Trung Quốc ủng hộ lệnh cấm vận bán vũ khí và phong tỏa tài sản trong khi đề nghị trao Đại tá Gaddafi cho Tòa án Tội phạm Quốc tế do cáo buộc gây tội ác chống nhân loại.

Các tin tức nói quân đội Libya dùng phi cơ và xe tăng để trấn áp dân biểu tình.

Trước đó Hoa Kỳ đã công bố biện pháp trừng phạt chống lại chính phủ Libya và Tổng thống Barack Obama ký một sắc lệnh ngăn chặn bất động sản và các giao dịch liên quan đến nước này.

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói nhà lãnh đạo Libya nên từ chức và rời khỏi nước này ngay lập tức.