Phiến quân Libya đẩy lùi tấn công

Dân quân thị trấn Brega Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Dân quân thị trấn Brega đẩy lùi được cuộc tấn công của lính thân ông Gaddafi.

Phiến quân tại Libya đã đẩy lùi kế hoạch tái chiến thị trấn dầu lửa Brega ở phía Đông từ các nhóm lính trung thành với Đại tá Muammar Gaddafi.

Lần đầu tiên, kể từ ngày thị trấn rơi vào tay người nổi dậy hai tuần trước, lực lượng của ông Gaddafi đã tiến về khu vực phía Đông.

Phái viên BBC John Simpson có mặt tại Brega nói, nay thị trấn không còn quân trung thành với Đại tá Gaddafi nữa.

Trước đó trên truyền hình, ông Gaddafi nói, "sẽ chiến đấu đến người đàn ông và đàn bà cuối cùng". Ông cảnh báo hàng ngàn người Libya sẽ chết nếu lực lượng Tây phương can thiệp.

Tại Brega phái viên BBC đã tới bờ biển, trường đại học, những nơi giao tranh từng xảy ra, và chúng không còn hình bóng của dân quân thân với chính thể Gaddafi.

Phái viên cho hay một chỉ huy của phiến quân nói, rất có thể quân của Gaddafi hết đạn dược và đành rút lui.

Phiên quân đang lên tinh thần tỏ ra vui với những gì họ đạt được, phái viên BBC ghi nhận. Cạnh đó người dân tại thị trấn cho rằng có thể quân của của Đại tá Gaddafi không còn nhuệ khí.

Súng nổ

Tiếng súng nổ vẫn còn nghe văng vẳng từ xa, tuy phái viên BBC cho hay âm thanh có vẻ như súng bắn chỉ thiên mừng thắng lợi.

Một chiến đấu cơ của không quân Libya thả bom ở gần đâu đó, phái viên nói, tuy nhiên nỗ lực của quân Gaddafi nhằm tái chiếm thị trấn phía Đông coi như bị đẩy lùi, dù đây chưa phải là thắng lợi cuối cùng.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Brega là thất bại khá quan trọng đối lãnh đạo Libya.

Đây là sự thất bại khá quan trọng đối với nhà lãnh đạo Libya, người phóng viên nhận xét.

Lúc bình minh, lực lượng thân chính phủ đã tái chiếm được cơ sở dầu khí tại Brega. Về sau phiến quân nói rằng họ đã đẩy lùi cuộc tấn công.

Phát ngôn nhân của phiến quân, Mustafa Gheriani cáo buộc Đại tá Gaddafi "tìm mọi cách tiến hành chiến tranh tâm lý để gây hoảng sợ tại các thành phố lớn".

Tin từ các cơ sở y tế tại Brega cho BBC Ả Rập hay 14 người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh.

Phái viên BBC nói trước đó một chiến đấu cơ tìm cách thả bom xuống kho đạn nằm ngoài thị trấn Ajdabiya, cách Brega 50 km.

Phái viên cho hay khi ấy hầu hết người dân tại Ajdabiya có lẽ nghĩ rằng lính của Đại tá Gaddafi đang trên đường tiến quân, và có thể sẽ kéo đến Benghazi, thủ phủ của phong trào phiến quân cách đó 160 cây số. Tuy nhiên nhiều người tình nguyện xuất hiện, lên đường, tìm cách bảo vệ Brega.

'Thông tin sai lệch'

Trong bài viễn văn được phát trên truyền hình đọc từ cung điện lộng lẫy tại thủ đô Tripoli, Đại tá Gaddafi cảnh báo sự can thiệp của quân nước ngoài.

"Chúng ta không chấp nhận sự can thiệp của người Mỹ. Điều này sẽ dẫn đến cuộc chiến tương tàn, hàng ngàn người Libya sẽ thiệt mạng nếu Mỹ và Nato tiến vào Libya."

Ông nói chuyện LHQ thông qua nghị quyết lên án Libya là dựa trên "thông tin sai lệch". Ông thách thức LHQ đến điều tra.

"Chúng tôi kêu gọi thế giới, trong đó có LHQ, hãy đến nơi nào họ nói có người chết để thanh tra, hãy cử đoàn tìm hiểu sự thật đến Libya."

Tin liên quan