Tunisia tổ chức bầu cử, soạn hiến pháp mới

Tổng thống Fouad Mebazaa Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Bầu cử tân Quốc hội tại Tunisia sẽ được tổ chức vào ngày 24/7.

Tổng thống lâm thời của Tunisia, Fouad Mebazaa loan báo chi tiết cuộc bầu cử quốc hội, như đã hứa, sau vụ lật đổ chính quyền Zine al-Abidine Ben Ali.

Ông Mebazaa cho hay bầu cử để chọn Hội đồng Lập pháp mới, với nhiệm vụ soạn lại hiến pháp sẽ được tổ chức vào ngày 24/7.

Chính phủ lâm thời sẽ tiếp tục điều hành Tunisia từ nay cho đến ngày bầu cử.

Ông Mebazaa cho hay ông sẽ tiếp tục thực hiện vai trò tổng thống, dù hiến pháp đương thời giới hạn lãnh tụ lâm thời giữ chức lâu nhất không quá 60 ngày.

Trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp, ông hứa sẽ tiếp tục nắm quyền, "cho đến ngày bầu cử, với sự hậu thuẫn của mọi tầng lớp nhân dân".

Khoảng không quyền lực

Hội đồng Hiến pháp, một khi được chọn lựa xong, có thể sẽ giúp chỉ định thành viên chính phủ. Hoặc yêu cầu nội các đương thời tiếp tục công việc cho đến khi bầu cử quốc hội có kết quả, hãng Reuters đưa tin.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Thủ tướng Mohammed Ghannouchi từ chức đã tạo ra khoảng không quyền lực.

Kể từ làn sóng biểu tình quy mô lớn khởi đầu ngày 14 tháng Giêng, và sau đó là tổng thống Ben Ali bỏ chạy, chính phủ tại Tunisia đang tìm cách khôi phục sự ổn định.

Chủ Nhật vừa qua thủ tướng Mohammed Ghannouchi từ chức. Kể từ đó đến nay sáu bộ trưởng đã theo chân ông.

Phái viên BBC Owen Bennett-Jones tại Tunis cho hay khoảng không quyền lực sau giai đoạn Ben Ali ngày càng rõ.

Tình hình không rõ ràng về chính trị trở nên rối rắm hơn trước điều khoản quy định tổng thống tạm quyền chỉ được nắm quyền lâu nhất là 60 ngày.

Ông Mebazaa cho rằng vì hiến pháp hiện tại không còn giá trị, cho nên ông sẽ tiếp tục tại chức, có thể quá giới hạn 60 ngày.

Trong bài phát biểu gần đây, ông nói hiến pháp "không còn phản ánh nguyện vọng người dân sau cuộc cách mạng".

Phái viên BBC nói, tổng thống Tunisia vẫn phải đợi, để xem kế hoạch nắm quyền của ông liệu sẽ dẫn tới phản đối. Hoặc là được người dân hậu thuẫn.

Cuối tuần qua, 5 người bị thiệt mạng dưới bàn tay của cảnh sát trong cuộc phản đối chính phủ. Họ muốn mọi việc thay đổi nhanh hơn.

Gần hai tháng sau khi ông Ben Ali ra đi, người phản đối vẫn tụ tập bên ngoài văn phòng thủ tướng tại trung tâm Tunis. Họ nói rằng mọi sự chưa có gì thay đổi.

Trong khi đó những người khác kêu gọi người dân Tunisia ngưng biểu tình và trở lại làm việc.

Tin liên quan