Ngoại trưởng Nhật từ chức

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ngoại trưởng Nhật mới nắm quyền được 6 tháng.

Ngoại trưởng Nhật Bản Seiji Maehara đã từ chức sau khi bị chỉ trích vì nhận tiền hiến cho hoạt động chính trị từ một người nước ngoài.

Luật Nhật Bản cấm hành vi này nếu thực hiện cố ý, và phe đối lập đã kêu gọi ông từ chức. Sự việc được xem như một đòn giáng vào Thủ tướng Naoto Kan, người đã và đang chật vật để thông qua cho được dự luật ngân sách ở quốc hội và giữ chính cái ghế của mình. Ông Maehara đã được xem là một ứng viên tiềm năng kế nhiệm ông Kan. Vào ngày thứ sáu, ông thừa nhận đã nhận 50.000 yên (610 đôla) tiền đóng góp cho hoạt động chính trị từ một công dân Nam Hàn định cư tại Nhật Bản. Thủ tướng chịu áp lực Khoản tiền này là nhỏ nhưng luật Nhật cấm các chính trị gia nhận tiền từ người nước ngoài nhằm ngăn chặn nước ngoài có ảnh hưởng chính trị trong nước. Phe đối lập cho biết ông Maehara không thể ở thế biện minh được.

"Tôi xin lỗi người dân Nhật Bản vì đã từ chức chỉ sau sáu tháng và gây mất lòng tin từ hoạt động gây quĩ của tôi, mặc dù tôi đã tìm cách theo đuổi một phong cách gây quỹ sạch sẽ," Ông Maehara nói khi công bố quyết định từ nhiệm. Ngay cả trước khi có vụ bê bối này, ông Kan đã phải cố gắng ngăn chặn lời kêu gọi của phe đối lập yêu cầu tổ chức tổng tuyển cử sớm, phóng viên BBC Roland Buerk ở Tokyo cho hay. Ông muốn thực hiện cải cách thuế để trang trải các chi phí của xã hội do có nhiều người cao tuổi tại Nhật Bản và kiềm chế nợ công khổng lồ. Nhưng bế tắc tại quốc hội có nghĩa ông Kan đang phải nỗ lực để thông qua các dự luật để thực hiện ngân sách cả ngàn tỷ đôla cho năm tài chính mới bắt đầu vào tháng tới. Ngoại trưởng Nhật Seiji Maehara từng kêu gọi tăng cường quan hệ gần gũi hơn với Hoa Kỳ và chỉ trích việc Trung Quốc tăng cường cỗ máy quân đội.

Tin liên quan