Lo ngại về hạn chế visa sinh viên vào Anh

Bản quyền hình ảnh a
Image caption Khóa học đóng có nghĩa rằng sinh viên Anh cũng không thể theo học.

Một số trường đại học tại Anh đã cảnh báo họ có thể bị buộc phải đóng cửa các khóa học khoa học và kỹ thuật nếu chính phủ hạn chế thị thực cho sinh viên nước ngoài.

16 hiệu phó từ các trường đã viết một lá thư chung gửi tới đăng trên The Observer nói rằng kế hoạch này sẽ có ảnh hưởng lớn về thu nhập của khối trường đại học.

Họ muốn Bộ trưởng Nội vụ Theresa May bỏ đề xuất hạn chế thị thực.

Chính phủ liên minh đã cam kết giảm số visa cho sinh viên từ 196.000 xuống "hàng chục ngàn" vào năm 2015.

Đề nghị của bà May sẽ ảnh hưởng đến sinh viên ngoài EU phải cần thị thực theo qui định trong nhóm 4 hay Tier 4 trong hệ thống chấm điểm xét duyệt.

Số sinh viên thuộc diện này chiếm hai phần ba trong tổng số 273.000 thị thực cấp cho sinh viên trong năm 2009.

'Quan ngại sâu sắc' Họ nói: "Sinh viên quốc tế theo học tại các trường đại học đóng góp hơn 5 tỷ bảng Anh mỗi năm cho nền kinh tế Vương quốc Anh thông qua học phí và chi tiêu ngoài trường.

Tuy nhiên, trong bức thư gửi cho báo The Observer, phó hiệu trưởng các trường bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về đề xuất, mà họ nói sẽ ảnh hưởng xấu đến thu nhập của các trường đại học".

"Giảm số lượng sinh viên sẽ dẫn đến giảm thu nhập và việc làm.

"Nếu không có sinh viên quốc tế, nhiều khóa học đại học, đặc biệt là khoa học và các khóa học kỹ thuật, có thể không còn tồn tại. Tức là sẽ giảm các khóa học dành cho cả sinh viên Anh.

"Sinh viên quốc tế mang lại lợi ích lớn về văn hóa và chính trị đối với Vương quốc Anh.

Khi họ trở về nước sau khi học, họ trở thành đại sứ văn hóa và kinh tế của nước Anh.

"Tại giai đoạn khó khăn tài chính, đây là chủ đề có tầm quan trọng vô cùng lớn đối với Vương quốc Anh."

Một phát ngôn viên của Bộ Nội Vụ Anh cho biết: "Bất kỳ sự chỉ trích nào đều có thể chỉ dựa trên sự suy đoán chứ chưa có quyết định nào được thực hiện kéo theo những thay đổi về luật lệ đối với thị thực cho du sinh nước ngoài.

"Tuy nhiên, các trường đại học tự tin về các khóa họ dạy cho sinh viên theo học thực sự không nên phải lo sợ về chính sách bài trừ thực trạng lạm dụng trong hệ thống xin thị thực sinh viên."

Tin liên quan