TQ đặt mục tiêu 'ổn định xã hội'

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Quốc hội TQ họp để thông qua kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm (2011-2015)

Trung Quốc phải đảm bảo ổn định xã hội bằng cách giảm lạm phát và tham nhũng, Thủ tướng Ôn Gia Bảo phát biểu tại phiên họp thường niên của quốc hội.

Ông Ôn Gia Bảo đã phát biểu khai mạc kỳ họp quốc hội tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh. Ông nói rằng chính phủ đặt mục tiêu giữ lạm phát trong vòng 4% và tăng trưởng kinh tế đạt 8%. Ông Ôn Gia Bảo thừa nhận rằng phát triển kinh tế không đồng đều là một "vấn đề nghiêm trọng". Trọng tâm về sự ổn định xã hội đã được nói đến trong một bài xã luận đăng trên tờ Beijing Daily trong đó có lời cảnh báo chống lại bất kỳ cuộc biểu tình nào lấy cảm hứng từ làn sóng phản đối đòi dân chủ ở Trung Đông. Chống lạm phát

"Gần đây, giá cả đã tăng khá nhanh chóng và dự kiến lạm phát cũng tăng lên", ông Ôn nói. "Vấn đề này liên quan đến đời sống nhân dân, có tác động tới lợi ích nói chung và ảnh hưởng đến ổn định xã hội. Do đó chúng ta phải coi ưu tiên hàng đầu là việc kiểm soát kinh tế vĩ mô để giữ cho mức giá chung ổn định.."

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Phóng viên nước ngoài đã bị công an Trung Quốc hành hung gần đây.

Lạm phát ở Trung Quốc đang ở mức 4,9%, và tiếp tục tăng mạnh mặc dù chính phủ tăng lãi suất ba lần gần đây.

Giá cả gia tăng gây quan ngại lớn vì các hộ gia đình nghèo phải chi tới phân nửa thu nhập cho lương thực và thực phẩm. Quốc hội Trung Quốc họp thường niên 10 ngày trong năm nay để thông qua kế hoạch năm năm cho giai đoạn 2011-2015. Kế hoạch này lần thứ 12 của quốc gia có Đảng Cộng sản lên nắm quyền vào năm 1949 là nhằm mục đích tạo thêm tăng trưởng bền vững và thu hẹp thực trạng bất bình đẳng về của cải giữa người giàu và người nghèo. ‘Ổn định là phước lành’

Ông Ôn Gia Bảo cho biết cần kích thích nhu cầu nội địa và tăng trợ cấp cho nông dân và người nghèo tại đô thị.

"Mở rộng nhu cầu trong nước là một nguyên tắc chiến lược lâu dài và là điểm cơ bản của việc phát triển kinh tế của Trung Quốc

Đây cũng là biện pháp chính và điều kiện cố hữu để thúc đẩy phát triển kinh tế được cân bằng", ông Ôn nói. Chính phủ sẽ "ra tay kiềm chế giá nhà tăng quá nhanh tại một số thành phố". Thủ tướng Trung Quốc không đề cập đến tình trạng bất ổn ở Trung Đông, nhưng bài xã luận trên tờ Beijing Daily nói rằng "ổn định là phước lành và hỗn loạn là tai họa". Lời kêu gọi ẩn danh từ một trang web đặt tại Hoa Kỳ cho cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở các thành phố Trung Quốc đã bị công an nước này khống chế.

"Những người toan tính tìm kiếm tin tức theo lối Trung Đông ở Trung Quốc sẽ thấy kế hoạch của họ chẳng đi tới đâu" bài xã luận nói.

Có hàng chục ngàn vụ phản đối trên toàn Trung Quốc mỗi năm, nhưng hầu hết là vụ việc liên quan tới dân địa phương bất bình vì đất của họ bị thu để dùng cho dự án.

Mặc dù kinh tế Trung Quốc tăng trưởng mạnh nhưng có hàng triệu người cảm thấy bị thua thiệt và bất bình vì thực trạng quan chức tham nhưng cũng như bất bình đẳng do chiếm dụng đất, phóng viên BBC Damian Grammaticas ở Bắc Kinh cho hay. Đó là lý do tại sao chính phủ là rất quan ngại về khả năng bất ổn, phóng viên BBC nói.