Cảm nhận về TQ và các nước lớn

Bản quyền hình ảnh hu jintao
Image caption Trung Quốc hiện diện mạnh tại lục địa châu Phi

Hình ảnh của Trung Quốc có cải thiện một ít trong năm 2011, so với 2010, theo điều tra dư luận quốc tế về các quốc gia do BBC World Service công bố.

Nhìn chung, các quốc gia lớn của nhiều châu lục như Brazil ở Nam Mỹ, Hoa Kỳ ở Bắc Mỹ, Nam Phi ở châu Phi và Đức cùng Anh tại châu Âu được nhiều thiện cảm nhất.

Châu Phi mến Trung Quốc

Sau một năm, cảm nhận tích cực về Trung Quốc trên toàn cầu tăng từ 40 lên 44%, mà nhiều nhất là ý kiến từ châu Phi và Nam Mỹ.

Tuy nhiên, số người nghĩ rằng hình ảnh của Trung Quốc là xấu vẫn giữ vững ở con số 38 phần trăm.

Trong số người dân ở các nước được hỏi, thì tỷ lệ cảm quan 'đẹp/xấu' về Trung Quốc là hoàn toàn bằng nhau: 13 nước coi Trung Quốc là tốt, 13 nước coi là xấu.

Cảm quan tích cực về Trung Quốc tăng nhiều nhất ở Nigeria (tăng 85%, tương đương 12 điểm), Ghana (72%, tăng 9 điểm), và Kenya (73%).

Tại Nam Mỹ cũng có hiện tượng tương tự, với đa số người dân coi Trung Quốc có hình ảnh tốt: Chile -61%, Peru - 57%, và Brazil (55%).

Riêng tại Mexico, phần đông người dân chuyển từ nghĩ tốt về Trung Quốc (23%, giảm từ 32%), sang nghĩ xấu (42%).

Nhìn chung, hình ảnh của Trung Quốc tại châu Âu và ba nước quan trọng tại châu Á không được tốt. Tại châu Âu, ngoài Nga (52% tốt, 18% xấu) thì đa số người dân không thích hình ảnh Trung Quốc: Pháp (64%), Đức (62%), Tây Ban Nha (57%), và Ý (56%).

Bản quyền hình ảnh Other
Image caption ̣Đức là nước có hình ảnh tích cực nhất theo điều tra của BBC

Quan điểm coi Trung Quốc là xấu cũng chiếm đa số tại Anh Quốc (tăng 10 điểm lên 48%), Canada (49%), và Hoa Kỳ (51% tuy có giảm so với 2010.

Ở châu Á, quan điểm tiêu cực về Trung Quốc cũng phổ biến tại Nam Hàn (53%), Nhật Bản (52%), và nhất là Ấn Độ (tăng 14 điểm, lên 52%).

Nhưng phần đông dân chúng ở các nước Pakistan (66%), Philippines (62%) coi hình ảnh Trung Quốc là tốt.

Điều này khiến báo China Daily bản tiếng Anh hôm 8/3 chạy tựa rằng "Nhìn nhận tích cực về Trung Quốc tăng lên trong năm 2011".

Các nước khác trên thế giới cũng được đánh giá theo các chuyển biến trong thái độ họ được nhìn nhận từ bên ngoài.

Nhìn chung, Brazil có hình ảnh tốt đẹp hơn và con số này tăng từ 40 lên 49% chỉ trong một năm.

Cường quốc châu Phi, nước cộng hòa Nam Phi, cũng được đánh giá tích cực sau năm tổ chức giải bóng đá World Cup, từ 35 lên 42%.

Quan điểm về Hoa Kỳ cũng tăng 4 điểm theo hướng tích cực, lên 49%, so với cái nhìn tiêu cực nay chiếm 31%.

Anh Quốc cũng được nhìn nhận tốt, tăng 5 điểm, lên 58%, chiếm vị trí thứ nhì thế giới.

Điều đáng chú ý nhất là Đức, quốc gia lớn nhất Liên hiệp châu Âu, về đầu với 62% người dân trên thế giới coi hình ảnh của Đức là tốt đẹp.

Điều tra do GlobeScan/PIPA thực hiện cho BBC World Service làm tại 26 nước, không có Việt Nam, với 28 nghìn 619 người dân tham gia. Kết quả được công bố ngày 7/3/2011.

Tin liên quan