Quân Gaddafi tấn công cảng Ras Lanuf

Phiến quân tìm cách đẩy lùi cuộc phản công của quân thân Đại tá Gaddafi tại cảng Ras Lanuf Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Phiến quân tìm cách đẩy lùi cuộc phản công của quân thân Đại tá Gaddafi tại cảng Ras Lanuf.

Đạn của quân chính phủ rơi trúng chiếc xe hơi chở gia đình, giết chết ít nhất một người, hãng Reuters đưa tin.

Phái viên cho hay thị trấn Bin Jawad, cách 50km về phía Tây, nay thuộc quyền kiểm soát của lực lượng thân với Đại tá Gaddafi. Các nhóm quân thân chính phủ đang tìm cách ngăn cản phiến quân tiến về phía Tây.

LHQ cho hay khoảng 200.000 người đã rời Libya nhằm tránh bạo lực. Cuộc nổi dậy của dân nay bước sang tuần thứ ba.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cho hay Nato hiện đang cân nhắc một số giải pháp quân sự nhằm đối ứng với tình hình tại Libya.

"Chúng tôi muốn đánh đi thông điệp mạnh mẽ với nhân dân Libya rằng cộng đồng thế giới bên cạnh họ trong giờ phút bạo lực vô cớ, và việc chính quyền tiếp tục đàn áp các ý tưởng dân chủ," ông Obama nói.

Thương vong

Trong ngày thứ Hai (7/3) phiến quân đẩy lùi cuộc phản công dữ dội của quân thân với Đại tá Gaddafi, vốn nhắm đến các thị trấn gần Tripoli và vùng phía Đông sau một số thành quả phiến quân đạt được.

Theo phái viên BBC Wyre Davies từ Tripoli, chính thể Gaddafi tỏ ra hiếu chiến và tự tin. Cạnh đó phái viên nói, ngày càng khó phân biệt đâu là sự thật và đâu là thông tin tuyên truyền. Chính phủ Libya hầu như ngăn cản phái viên tới vùng có nhiều thường dân thương vong trong giao tranh những ngày qua.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Phiến quân giao tranh với quân chính phủ tại Ras Lanuf.

Hãng Reuters ghi lại tin từ một nhóm đối lập Libya cho hay, ngoài vụ tấn công vào Ras Lanuf, cách Tripoli khoảng 600km, lực lượng thân Gaddafi tiếp tục dùng xe tăng và đại bắc nhắm bắn Zawiya, một thị trấn do phiến quân chiếm giữ, cách Tripoli 50km về phía Tây.

Tại Misrata, cách thủ đô 200km về phía Đông, một bác sĩ địa phương cho đài BBC hay 21 xác chết cùng 100 người bị thương đã được chuyển tới bệnh viện. Ông nói thêm, bệnh viện cũng bị quân chính phủ nhắm bắn.

Vị bác sĩ cho hay giao tranh kéo dài trong sáu tiếng đồng hồ, cư dân địa phương nói rằng trung tâm thị trấn bị "phá hủy nghiêm trọng".

Với dân số khoảng 300.000 người, Misrata là thị trấn có số dân lớn nhất do phiến quân kiểm soát, ngoài một số vùng rơi vào tay phiến quân nằm ở phía Đông.

Người dân kêu gọi quốc tế thực hiện vùng cấm bay tại Libya nhằm ngăn chặn các vụ không tập của không quân thân với Đại tá Gaddafi.

Một nhà ngoại giao Anh cho hay, Anh và Pháp hiện đang thảo ra một số điều khoản cơ bản liên quan đến nghị quyết của LHQ cho phép thành lập vùng cấm bay như vậy.

Đây là chỉ là ý tưởng phòng ngờ, trong trường hợp lãnh đạo thế giới quyết định lập vùng cấm bay, nhà ngoại giao Anh cho đài BBC hay. Hiện chưa có kế hoạch đệ trình nghị quyết hay bắt đầu thương thảo.

Tin liên quan