Chỉ huy cảnh sát xin tỵ nạn tại Mỹ

Praxedis G Guerrero
Image caption Praxedis G Guerrero thường xảy ra các vụ bắn giết giữa các băng đảng buôn ma túy.

Chỉ huy cảnh sát trẻ nhất tại Mexico, cô Marisol Valles Garcia sang Mỹ xin tỵ nạn chính trị trước đe dọa ám sát, quan chức di trú xác nhận.

Năm ngoái cô Garcia tạo ra sự quan tâm của dư luận thế giới khi trở thành chỉ huy cảnh sát của một thị trấn biên giới nổi tiếng vì các tệ nạn ma túy. Cô được mọi người biết đến vì không ai dám nhận chức chỉ huy cảnh sát vùng này.

Hiện cô đang xin tỵ nạn chính trị tại bang Texas, sau khi vượt biên sang Mỹ.

Cô Garcia bị mất chức hôm thứ Hai khi vắng mặt không l‎ý do.

Khi còn là sinh viên ngành tội phạm, khoảng 20 tuổi, cô Garcia được ca ngợi là người dũng cảm nhất Mexico khi nhận chức chỉ huy trưởng cảnh sát tại thị trấn Praxedis G Guerrero. Đây là thị trấn biên giới với Mỹ.

Thị trấn này ở vùng Juarez Valley thuộc bang Chihuahua. Địa điểm này thường xảy ra các vụ bắn giết giữa các băng đảng buôn ma túy, tìm cách đưa hàng lậu vào nước Mỹ.

Dù cho có sự hiện diện đông đảo quân lính tại tiểu bang, viên chức cảnh sát địa phương cùng nhân viên công quyền hay trở thành mục tiêu tấn công của các nhóm băng đảng tội ác.

Khi nhận chức chỉ huy cảnh sát, cô Garcia cho đài BBC hay, dù biết nơi có nhiều hiểm nguy, cô muốn dấn thân. Theo cô trách nhiệm của người dân Mexico là phải tìm cách cải thiện an ninh.

Praxedis rất gần với Ciudad Juarez, thành phố bạo lực nhất tại Mexico. Chỉ trong năm 2010, hơn 3.000 người bị giết vì ma túy tại nơi này.

Tin liên quan