Cập nhật: 02:31 GMT - thứ tư, 9 tháng 3, 2011

Gaddafi 'không sợ khu cấm bay'

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Lãnh đạo Libya, Đại tá Muammar Gaddafi nói toàn dân sẽ vũ trang nếu các nước phương Tây hay Liên hiệp quốc áp đặt khu vực cấm bay mà phe nổi dậy cũng kêu gọi.

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ, ông nói khu vực cấm bay cho thấy mục tiêu tối hậu là để cướp lấy dầu của Libya.

"Nếu họ quyết định như vậy thì có lợi cho Libya, vì người dân Libya sẽ thấy sự thật là họ muốn kiểm soát Libya và cướp dầu của nhân dân," ông Gaddafi phát biểu trên đài TRT TV.

"Khi đó nhân dân Libya sẽ vũ trang để chống lại họ,'' ông nói.

Hoa Kỳ nói quyết định mở khu vực cấm bay trên bầu trời Libya là do Liên hiệp quốc.

Hơn 1.000 người được biết đã thiệt mạng kể từ khi có các cuộc nổi dậy cách đây ba tuần. Khoảng 212.000 người, đa số là lao động nước ngoài đã tản cư, theo ước đoán của Liên hiệp quốc.

Các lực lượng trung thành với ông Gaddafi đã pháo kích thị trấn Zawiya, tìm cách kiểm soát khu phố chính.

Phản công

Hôm thứ Ba lực lượng thân Gaddafi đã oanh kích cảng dầu Ras Lanuf đang nằm trong tay phe nổi dậy. Máy bay ném bom và bắn rocket xuống gần các cứ điểm của phe nổi dậy nhưng không có tin về thương vong.

Họ cũng đã mở các cuộc tấn công ác liệt nhắm vào phiến quân tại Zawiya, nguồn tin từ thị trấn cho hay.

Khoảng 50 xe tăng và 120 xe tải nhẹ mở ba mũi tấn công vào thị trấn do phiến quân kiểm soát, cách thủ đô Tripoli 50km về phía Tây.

Một nguồn tin từ thị trấn cho đài BBC hay: "Tôi không biết bao nhiêu người chết. Họ đã phá nát Zawiya."

Tại những nơi khác, chiến đấu cơ bắn rocket vào khu dân cư, vào vị trí cố thủ của phiến quân tại cảng dầu Ras Lanuf.

Phiến quân cho hay họ từ chối đề nghị thương thảo về một lối thoát cho ông Gaddafi, với đề nghị đến từ quan chức chính phủ.

Xe tăng của quân đội thân với Đại tá Gaddafi tại Zawiya

Xe tăng của quân đội thân với Đại tá Gaddafi tại Zawiya.

Luật sư từ Tripoli đồng ý làm trung gian hòa giải giữa hai phía, cựu Bộ trưởng Tư pháp Mustafa Abdel Jalil, hiện đang là chủ tịch Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia, tổ chức đối lập, cho hãng tin AFP hay.

Trong quá khứ, Đại tá Gaddafi đã khước từ việc chuyển giao quyền lực. Ông nói rằng ông không có chức vụ chính thức, như vậy rất khó để từ chức.

Một số diễn biến mới:

Trưởng Cao ủy LHQ về người tỵ nạn, Antonio Guterres cho hay tình hình biên giới giữa Tunisia và Libya hiện đang được kiểm soát. Kể từ khi cuộc khủng hoảng ở Libya bắt đầu, 110.000 người tìm cách thoát khỏi Libya qua ngả biên giới.

Ngoại trưởng Anh William Hague nói vùng cấm bay tại Libya là khả năng hiện thực. Tuy nhiên ý tưởng này cần được quốc tế hậu thuẫn. Và dựa trên cơ sở pháp lý. Ông Hague nói thêm Anh và Pháp hiện đang soạn thảo một nghị quyết cho LHQ để "phòng hờ."

Truyền hình nhà nước Libya công bố đoạn phim mà họ cho là lời thú tội từ phiến quân bị bắt tại Bin Jawad. Những người bị bịt mắt và cột tay nói rằng họ được "thuyết phục" giao tranh. Một người nói rằng hành động của ông "đã gây hại cho bản thân và cho Libya".

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và thủ tướng Anh David Cameron đã điện đàm, hai người đồng ý về "mục tiêu chung tại Libya" đó là chấm dứt bạo lực và Muammar Gaddafi phải từ bỏ quyền lực.

Nato cho hay họ tăng cường do thám Libya từ trên không, với máy bay mang theo radar thực hiện tuần tra 24 giờ trong ngày.

Phía quân trung thành với Đại tá Gaddafi tin rằng họ đang thu được các thắng lợi đáng kể, củng cố các vùng đang kiểm soát tại phía Tây Libya, theo phái viên BBC Wyre Davies từ Tripoli.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.