Cấm trưng bày thuốc hút tại Anh

Bản quyền hình ảnh PA

Các tủ trưng bày thuốc lá trong các cửa tiệm tạp hóa tại Anh sẽ bị cấm trong khuôn khổ của cuộc vận động người dân từ bỏ hút thuốc.

Các bộ trưởng đã loan báo, thay vào đó, thuốc lá và các sản phẩm kèm theo đó, chỉ được phép trưng bày dưới quầy bán buôn của các cửa hiệu lớn từ năm 2012 và từ năm 2015 tại các cửa tiệm nhỏ.

Một cuộc thăm dò dư luận cũng sẽ được tung ra nay mai để hỏi xem ý của người có nên buộc các công ty sản xuất thuốc lá chỉ được đóng gói và bán sản phẩm của họ trong các bao “trơn” không màu mè gì cả, hay không.

Một phần năm các người trưởng thành tại Anh vẫn còn hút thuốc đều đặn trong các năm qua sau nhiều thập niên số người hút thuốc tại Anh giảm đi rất nhiều.

Luật lệ

Cả hai biện pháp vận động người dân từ bỏ hút thuốc đã được bàn thảo từ nhiều năm nay.

Chính phủ Lao Động, trước khi thất cử hồi năm ngoái, đã có đưa ra các quy định cấm trưng bày thuốc lá, và chính phủ liên minh hiện nay muốn duyệt xét lại quy định này trước khi áp dụng.

Một số nước, trong số này có Canada, Ireland, Iceland và Phần Lan đã áp dụng các biện pháp cấm tương tự, trong lúc Scotland, Wales và Bắc Ireland đang nghiên cứu các quy định trong chiều hướng này.

Nhưng nếu Anh Quốc xúc tiến lệnh buộc các nhà sản xuất thuốc lá chỉ được phép đóng gói thuốc điếu và bày bán sản phẩm trong các gói không nhãn hiệu, thì Anh Quốc sẽ là nước Âu châu đầu tiên có lập trường cứng rắn đến như vậy.

Australia theo dự kiến sẽ ban hành lệnh này vào năm 2012.

Biện pháp đóng góp các điếu thuốc lá trong các bao không nhãn hiệu chỉ ở vào giai đoạn kiến nghị mà thôi và sẽ đưa để tham khảo ý của người dân.

Các người vận động tin rằng biện pháp này sẽ kém hấp dẫn hơn đối với người mua và đồng thời nâng cao sự hiệu nghiệm của các lời cảnh báo về sức khỏe.

Cuộc vận động này, theo dự kiến sẽ được tung ra vào ngày “No Smoking Day” cũng đặt ra các chỉ tiêu đầy tham vọng nhằm giảm tỷ lệ người hút thuốc từ 21.2% xuống 18.5% vào cuối năm 2015, đặc biệt nhắm vào phụ nữ có thai và trẻ em dưới 15 tuổi.

Tin liên quan