Cập nhật: 15:44 GMT - thứ năm, 10 tháng 3, 2011

Phe nổi dậy Libya 'đang rút lui'

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Phe nổi dậy ở Libya rút khỏi cảng dầu Ras Lanuf trước sự phản công kéo dài của các lực lượng trung thành với Đại tá Muammar Gaddafi.

Tin cho hay các tay súng kéo về hướng đông sau khi bị pháo kích và máy bay oanh tạc.

Truyền hình thân Gaddafi các lực lượng của ông cũng đánh bật phe nổi dậy ra khỏi cảng dầu Sidra, mạn tây của Ras Lanuf.

Trong mấy ngày qua các lực lượng trung thành với ông Gaddafi đã tìm cách chiếm lại các khu vực phe nổi dậy kiểm soát ở miền đông, kể cả thị trấn Zawiya, mạn tây của Tripoli.

Hôm nay thứ Năm quân chính phủ lại mở tấn công vào Ras Lanuf. Các lực lượng trung thành với ông Gaddafi cũng oanh tạc Brega, một cảng dầu khác ở miền đông, tiến sâu hơn vào khu vực của phe nổi dậy, theo Reuters.

Hôm thứ Tư truyền hình nhà nước nói quân chính phủ đã lấy lại Zawiya, nơi diễn ra giao tranh ác liệt trong những ngày qua.

Một tay súng nổi dậy ở Ras Lanuf nói với hãng tin AFP: "Chúng tôi đã bị đánh bại. Họ pháo kích và chúng tôi phải chạy dài. Điều đó có nghĩa là họ đang lấy lại Ras Lanuf."

Giải pháp quốc tế

Nato đang nhóm họp để thảo luận các giải pháp quân sự quốc tế có thể áp dụng cho vấn đề Libya, kể cả khả năng áp đặt khu vực cấm bay.

Trong khi đó Pháp là nước đầu tiên công nhận ban lãnh đạo nổi dậy ở Libya, Hội đồng quốc gia Libya (NLC), là chính phủ hợp pháp của nước này.

Mustafa Gheriani, một phát ngôn nhân của phe nổi dậy ở Benghazi, nói hành động của Pháp ''làm tan băng", và trông đợi các nước EU khác cũng làm theo.

Tuy nhiên Italy và Tây Ban Nha nói họ không làm như vậy cho đến khi EU đạt được đồng thuận trong vấn đề này.

Các ngoại trưởng EU cũng sẽ nhóm họp ở Brussels, trước hội nghị thượng đỉnh của Hội đồng Âu châu thứ Sáu này.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quốc tế nói có sự gia tăng rõ số thương vong của thường dân trong cái ông gọi là ''nội chiến''.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.