Gián đoạn liên lạc tại Nhật sau thảm họa

Bản quyền hình ảnh BBC World Service

Thông tin liên lạc ở đất nước vốn nổi tiếng là một cường quốc về công nghệ thông tin dường như đã không đứng vững được trước trận động đất mạnh 8,9 độ Richter và cơn sóng thần ở miền bắc.

Vài giờ sau trận động đất, thảm họa vừa khiến một phần nước Nhật tan hoang, việc kết nối điện thoại giữa London và nhiều nơi tại Nhật đã rất khó khăn, cả số máy di động lẫn cố định.

Ngay tại trong nước Nhật, dịch vụ cũng không ổn định.

Louisa Ke, một nhà báo Trung Quốc tại Tokyo, nói: "Khi đi ra, tôi lại gặp một cơn dư chấn nữa khiến tôi phải bám vào thành cầu thang. Điện thoại thì không bắt sóng, trước bốt điện thoại công cộng có một hàng dài. Thế nhưng tôi vẫn vào được Internet."

Dựa vào internet

Độc giả BBC Việt ngữ cho biết khó liên lạc bằng điện thoại, nhưng internet và các mạng xã hội vẫn hoạt động tốt tại các vùng bị thảm họa.

Rất nhiều người đã cập nhật thông tin thường xuyên cho người thân và bạn bè bên ngoài thông qua các mạng xã hội như Facebook.

Dịch vụ điện thoại internet Skype cũng hoạt động tốt.

Anh Nguyễn Tất Đạt sống và làm việc ở Tokyo 7 năm nay. Qua Skype, anh cho BBC Việt ngữ biết: "Từ lúc động đất (khoảng 14:30 chiều giờ Tokyo) đến 21:30 điện thoại di động không nhắn tin và gọi điện được."

"Mọi liên lạc với bạn bè, người thân đều không thực hiện được. Nhưng Internet thì vẫn còn tốt."

Tuy nhiên, anh Phạm Hồng Long từ Shiki-shi, Saitama trao đổi qua dịch vụ textchat của Facebook, nói ở chỗ anh, các mạng điện thoại vẫn hoạt động bình thường và rất có thể việc nghẽn mạch là do mạng quá tải bởi quá đông người gọi cùng lúc.

Một số độc giả, thính giả của BBC Việt ngữ nói họ đã không thể gửi email được cho chúng tôi trong ngày hôm nay thứ Sáu 11/3.

Trận thiên tai vừa rồi không chỉ gây ảnh hưởng trong phạm vi nước Nhật, mà còn khiến các nước khác nằm trên "vành đai lửa" như Philippines, Indonesia, Đài Loan, Indonesia, Hoa Kỳ, Equador và Mexico cảnh giác.

Facebook user Trang Phan từ Hawaii cho biết tại nơi này, tất cả mọi người đều nghỉ học, nghỉ làm và không ra đường vì vẫn còn cảnh báo sóng thần.

Quý vị có mặt tại vùng bị ảnh hưởng không? Quý vị có liên lạc được với người thân không, bằng hình thức nào? Hãy chia sẻ thông tin, hình ảnh với chúng tôi tại đây.

Không tín nhiệm:

ĐSQ VN đóng đô ở Nhật mà người Việt ở đó không thể nhờ cậy được khi cần kíp. Đường dây liên lạc có thì không ai trực! Trong khi các nước gởi người, cứu trợ tới Nhật từ những ngày đầu thì cả tuần sau ĐSQ mới lo họp khẩn! ĐSQ chỉ là một điển hình tiêu biểu của quản lý XHCN. Chuyện nhỏ còn làm không xong thử hỏi giao chuyện to tát như điện hạt nhân đòi hỏi kỹ thuật cao, trách nhiệm cao làm sao giao được. Mỗi người cần có trách nhiệm lên tiếng, hành động để say No lúc này vì ta và con cháu chúng ta.

Tin liên quan