Nato 'bắn nhầm' người chú của tổng thống Karzai

Tổng thống Harmid Karzai
Image caption Chủ đề thương vong của thường dân vô cùng nhạy cảm tại Afghanistan

Một họ hàng của tổng thống Afghanistan, Hamid Karzai đã bị quân Nato bắn hạ một cách nhầm lẫn tại tỉnh ở phía Nam, quan chức cho hay.

Yar Muhammad Khan khi ấy đang ở nhà, thuộc huyện Dand, gần Kandahar City. Ông bị bắn trong cuộc tảo thanh ban đêm.

Nato cho hay họ đang điều tra vụ việc.

Tuần trước hàng trăm người Afghanistan kéo nhau đi biểu tình tại thủ đô Kabul, phản đối hành động của quân nước ngoài làm cho nhiều thường dân tử nạn.

Ahmad Wali Karzai, em trai của tổng thống Karzai, Chủ tịch Hội đồng lập pháp tỉnh Kandahar cho BBC hay: ''Quân Nato thực hiện chiến dịch bình ổn an ninh tại khu vực gần nhà ông ta. Ông bị giết bởi sơ xuất. Ông ta không phải là mục tiêu."

Sự cố xảy ra chỉ vài ngày sau khi tổng thống Karzai chí trích toán quân do Mỹ cầm đầu gây ra các chết ngoài ý muốn của một nhóm 9 em nhỏ tại tỉnh Kunar, phía đông của Afghanistan.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, Chỉ huy Đội quân Quốc tế tại Afghanistan tướng Petraeus và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates ngỏ lời xin lỗi về vụ sơ xuất.

'Rất buồn'

Người bị giết hôm thứ Năm (10/3) không thuộc nhóm họ hàng gần của ông Hamid Karzai. Một số nguồn tin nói ông này đóng vai chú của tổng thống.

Tuy vậy phát ngôn nhân cho tổng thống Karzai nói rằng tổng thống biết ông này, hai người xuất thân cùng một xã.

Waheed Omer nói: "Tổng thống Karzai vô cùng buồn bã. Bất cứ sơ xuất nào gây ra cái chết của thường dân vô tội đều làm cho ông đau buồn."

Một lần nữa tổng thống Karzai kêu gọi "quân Nato tránh giết hại dân thường," ông Omer được hãng tin AFP trích lời nói.

Ông Khan là nông dân, tuổi từ 60 đến 65. Tin nói rằng vào thời điểm của cuộc tảo thanh, ông rời nhà ban đêm, mang theo vũ khí.

Phái viên BBC Quentin Sommerville tại Kabul nói, hành động mang theo vũ khí ban đêm không bất thường, khi người này sống ở vùng có nhiều biến động và là họ hàng của ông Karzai. Tuy vậy, tin nói rằng khi nhìn thấy người đàn ông mang theo vũ khí, quân Nato bắn chết ông.

Năm ngoái số thường dân Afghanistan bị giết ở mức cao kỷ lục. Hơn 2.700 người thiệt mạng năm 2010, tăng 15% so với một năm trước đó.

Tường trình của LHQ về thương vong đối với thường dân cho hay, 75% của tất cả các vụ thiệt mạng là do quân Taliban gây ra. Số người do lực lượng Afghanistan và Nato bắn hạ bắt đầu giảm, chỉ chiếm 16% cái chết của thường dân.

Chủ đề thương vong của thường dân trở nên vô cùng nhạy cảm tại Afghanistan.

Tin liên quan