Nhật Bản: Bắt đầu chiến dịch cứu hộ quy mô lớn

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Đây là trận động đất dữ dội nhất kể từ ngày Nhật bắt đầu ghi số liệu.

Chiến dịch cứu trợ nạn nhân quy mô lớn đang được thực hiện tại Đông Bắc Nhật Bản, một ngày sau khi vùng này bị động đất và sóng thần nghiêm trọng, khiến hàng trăm người chết.

Thiên tai trên diện rộng do trận động đất 8,9 độ gây ra. Đây là trận động đất dữ dội nhất kể từ ngày Nhật bắt đầu ghi chép số liệu.

Quân đội Nhật đã điều hàng ngàn quân lính, nhiều trăm máy bay và hàng chục chiếc tàu tới giúp nạn nhân tại vùng động đất.

Chính phủ cảnh báo rất có thể phóng xạ hạt nhân thoát ra ngoài tại nhà máy điện hạt nhân, vốn đã được cho ngừng hoạt động ngay sau động đất.

Động đất xảy ra hồi chiều thứ Sáu, giờ địa phương, tại điểm sâu 24km ngoài đại dương, cách Đông Bắc Tokyo khoảng 400km.

Khoa học gia cho hay, cơn địa chấn chiều thứ Sáu mạnh gấp 8.000 lần so với trận động đất phá hủy thành phố Christchurch, New Zealand tháng trước.

Nhiều người chết

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Khoảng 300 người được biết đã thiệt mạng. Hơn 500 người mất tích.

Cho tới nay khoảng 300 người được biết đã thiệt mạng. Hơn 500 người mất tích. Truyền thông Nhật cho hay số người chết có thể sẽ cao hơn 1.000.

Thủ tướng Nhật Naoto Kan mở cuộc họp nội các khẩn cấp đầu giờ thứ Bảy. Trước đó ông dùng trực thăng đến quan sát vùng bị động đất.

Quân đội Nhật đã điều hàng ngàn quân lính, 300 máy bay và 40 tàu thuyền tham gia chiến dịch cứu hộ.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói chiếc hàng không mẫu hạm của Hải quân Mỹ hiện đang ở vùng biển Nhật Bản. Một chiến hạm nữa đang trên đường đến.

Trận động đất gây ra đợt sóng thần cao tới 10m tàn phá dùng duyên hải của Nhật.

Đợt sóng bùn cuốn theo xe hơi và nhà cửa vào trong đất liền, biến các khu nhà ở của dân, ruộng lúa thành biển rác.

Một trong những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Sendai, thành phố cảng thuộc quận Miyagi. Tại một phường, nhân viên cứu hộ tìm thấy 300 xác chết.

Đường sắt Nhật Bản cho hay họ mất liên lạc với chuyến tàu tốc hành chở người theo tuyến ven bờ biển. Cạnh đó một tàu biển chở 100 người được ghi nhận là mất tích.

Nhiều đám cháy qua đêm xuất hiện tại Kesennuma, thuộc quận Miyagi. Tại nơi này tới 1/3 thành phố bị chìm dưới nước.

Tại thành phố Minamisoma thuộc quận Fukushima, khoảng 1.800 ngôi nhà bị phá hủy.

Hãng tin Kyodo đưa tin nói rằng một đập nước phía Đông Bắc Fukushima bị vỡ bờ, cuốn trôi nhà cửa.

Trong khi đó giới chức Nhật Bản loan báo lệnh khẩn cấp đối với 5 lò phản ứng hạt nhân tại nhà máy điện Fukushima I và II. Hệ thống làm nguội không hoạt động, vì động đất.