Thách thức về y tế tại Nhật sau động đất

Trung tâm lưu trú tạm Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Một số lớn nạn nhân đã được chuyển đến các trung tâm lưu trú tạm, tuy thiếu nước sạch, lò sưởi và điện.

Dự tính số người chết sau trận động đất và sóng thần tại đông bắc Nhật Bản sẽ vượt quá 10.000. Tuy nhiên cho đến nay người ta tìm được rất ít thi thể, trong cảnh đổ nát tiêu điều dọc theo bờ biển vùng Tohoku và nam Hokkaido.

Hàng chục ngàn nhân viên cứu hộ, quân lính và cảnh sát đã được điều tới vùng thiên tai để tìm cách giải quyết hậu quả.

Trước mắt họ là đường đi bị tắc nghẽn, cầu giao thông đổ sập, cảnh tượng tan hoang kéo dài liên tục hai bên đường. Phải vượt qua được các trở ngại này rồi mới bắt tay vào công tác cứu hộ nạn nhân tại khu vực sóng thần.

Hiện cuộc khủng hoảng về hạt nhân tại nhà máy điện nguyên tử Fukushima Daiichi đang theo chiều hướng phức tạp. Các diễn tiến này làm ảnh hưởng đến công tác cứu trợ nạn nhân.

Hủy hoại quy mô lớn

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Người già gặp khó khăn tại vùng sóng thần cần trợ giúp y tế sớm.

Giới chức lập vùng cách ly 30km xung quanh nhà máy Fukushima Daiichi. Tàu chiến và máy bay của hải quân Mỹ được điều đến để hỗ trợ công tác cứu hộ nay tạm lùi xa bờ biển phía tây của Nhật, vì độ phóng xạ ở mức thấp.

Việc Fukushima và một số nhà máy điện khác ngưng hoạt động đã gây ra cảnh cắt điện, ảnh hưởng đến việc phân phối gas đun nấu và nước sạch. Nó cũng ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều cơ sở y tế trong vùng.

Tổ chức Y tế Thế giới cho hay nguy cơ xảy ra đợt sóng thần mới nay giảm nhiều. Giới chức đã bỏ bớt một số cảnh báo về thiên tai.

Một số lớn nạn nhân đã được chuyển đến các trung tâm lưu trú tạm, tuy một số nơi thiếu nước sạch, lò sưởi và điện.

Patrick Fuller từ Hội Chữ thập đỏ Quốc tế (IFRC), người tham gia công tác cứu hộ tại vùng thiên tai miêu tả nơi ông làm việc là "sự hủy hoại quy mô lớn chưa từng thấy".

Thách thức lớn nhất là quy mô to lớn của thảm họa. Ông Fuller cho hay vùng bị nạn trải dài hàng trăm cây số dọc bờ biển.

"Thị trấn ven biển có tên Otsuchi, nơi tôi vừa đến thăm, bị sóng thần cuốn trôi toàn bộ. Chỉ còn một vài ngôi nhà còn sót, trong khi hàng ngàn người chết.

"Một số người bị kẹt ngay trong căn nhà của mình, họ đang ở giữa một biển nước mênh mông."

Ông Fuller cho hay nhân viên cứu trợ đang khẩn trương sơ tán nạn nhân, phân phát thực phẩm và thuốc men.

"Nhiều triệu gia đình hiện đang ở trong tình trạng không có nước sạch và điện. Nhiệt độ ban đêm đôi khi tụt xuống dưới 0."

Quan chức từ Hội Chữ thập đỏ Quốc tế nói thêm nhiều người gặp khó khăn tại vùng sóng thần là người già và trẻ em, họ cần trợ giúp y tế sớm.

Tin liên quan