Hội Chữ Thập đỏ rút khỏi Benghazi

Hội Chữ Thập đỏ lo ngại quân chính phủ tấn công Benghazi trong các ngày tới Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Hội Chữ Thập đỏ lo ngại quân chính phủ tấn công Benghazi trong các ngày tới.

Hội Chữ Thập đỏ Quốc tế cho hay họ rút nhân viên ra khỏi Benghazi, thành trì phía đông của phiến quân Libya, trước quan ngại quân thân Đại tá Muammar Gaddafi sẽ mở tấn công trong những ngày tới.

Quân chính phủ cho hay họ đã chiếm được Ajdabiya, thị trấn cuối cùng trước cửa ngõ vào Benghazi. Tuy phiến quân bác bỏ tin này.

Tổng thống Pháp, Nicolas Sarkozy kêu gọi Liên Hiệp Quốc thông qua vùng cấm bay tại Libya.

Hội Chữ Thập đỏ Quốc tế (ICRC) cho hay Hội đã chuyển nhân viên đóng tại Benghazi và Ajdabiya tới thị trấn Tobruk ở phía đông. Tại đậy Hội sẽ tiếp tục trợ giúp nạn nhân của cuộc chiến.

Trong một tuyên bố, tổ chức cứu trợ cho hay hoạt động nhân đạo tại Benghazi sẽ do Hội chữ thập đỏ Libya đảm trách. Tổ chức của Libya đang có trong tay một số mặt hàng thiết yếu lo cho cuộc sống của 15.000 người trong khoảng một tháng.

Giám đốc của ICRC tại Libya, Simon Brooks nói: "Chúng tôi vô cùng quan ngại với đời sống của thường dân, người bị bệnh, người bị thương, người bị giam cầm, những người xứng đáng được hưởng sự trợ giúp trong thời gian xung đột.

"Chúng tôi sẽ giữ liên lạc với các bên để quay trở lại Benghazi và các tỉnh phía tây của Libya, một khi tình hình an ninh cho phép."

'Diệt chủng'

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Hỏa lực của phiến quân thua xa xe tăng, đạn pháo của quân thân Gaddafi.

Quân thân với Đại tá Gaddafi đang di chuyển mỗi ngày một gần hơn tới Benghazi trong những ngày gần đây.

Tin nói rằng quân thân chính phủ Libya đã chiếm được một số vị trí bên ngoài Ajdabiya, thị trấn cách đại bản doanh của phiến quân khoảng 160km.

Xe tăng, trọng pháo và chiến đấu cơ đã nã đạn liên tục xuống Ajdabiya, tuy nhiên thông tin dường như trái ngược nhau về khả năng thị trấn rơi vào tay quân chính phủ.

Phái viên BBC Jon Leyne từ Benghazi cho hay tình hình mỗi ngày một thêm căng thẳng, lời kêu gọi cộng đồng quốc tế áp đặt vùng cấm bay đang trở nên cấp bách hơn trước.

Jalal al-Gallal từ Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia, tổ chức của phiến quân cho hay nếu cộng đồng quốc tế không can thiệp, khả năng xảy ra "thảm sát" là rất cao.

"Ông ta, [Gaddafi] sẽ giết thường dân, giết chết mọi giấc mơ, sẽ hủy diệt chúng tôi," al-Gallal cho đài BBC hay. "Đây chính là lúc thủ thách lương tâm của quốc tế."

Ibrahim Dabbashi, cựu đại sứ của Libya tại LHQ, người đào tẩu chế độ Gaddafi, cảnh báo tình hình có thể leo thang một cách nhanh chóng.

"Trong các giờ phút tới đây, chúng ta sẽ chứng kiến một cuộc diệt chủng thật sự, nếu cộng đồng quốc tế không ra tay hành động," ông Dabbashi nói.

Tin liên quan