Nhật tăng báo động về nguy cơ phóng xạ

LHQ nói nỗ lực giảm khí phóng xạ thoát ra từ nhà máy là cuộc ganh đua với thời gian Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption LHQ nói nỗ lực giảm khí phóng xạ thoát ra từ nhà máy là cuộc ganh đua với thời gian.

Nhật tăng độ báo động phóng xạ vùng xung quanh nhà máy hạt nhân Fukushima từ 4 lên 5 trong thang bậc 7 độ.

Đây là chuẩn đánh giá của quốc tế về mức độ nghiêm trọng của sự cố hạt nhân.

Trước đây khủng hoảng tại Fukushima Daiichi chỉ được coi là vấn đề tại địa phương. Nay nó được coi là tai nạn với tầm ảnh hưởng sâu rộng.

Cơ quan IAEA của LHQ nói nỗ lực nhằm giảm lượng phóng xạ thoát ra từ nhà máy là cuộc ganh đua với thời gian.

Khủng hoảng tại nhà máy Fukushima Daiichi do trận động đất và sóng thần tuần trước gây ra. Thiên tai quy mô lớn tại vùng đông bắc Nhật Bản khiến ít nhất 17.000 người chết hoặc mất tích.

Quan chức hạt nhân Nhật Bản cho hay hư hại nặng nề đối với lò phản ứng số 2 và 3 đã khiến mức độ báo động gia tăng.

Sự cố năm 1979 tại nhà máy điện hạt nhân Three Mile Island ở Hoa Kỳ có độ trầm trọng thang độ 5. Cháy nổ tại Chernobyl năm 1986 có thang độ 7.

Chính phủ Nhật Bản thừa nhận rằng có lẽ họ nên hành động khẩn trương hơn trong việc đối đầu với cuộc khủng hoảng hạt nhân.

Vơ vét đồ

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Naoto Kan nói mọi người nên góp sức xây nước Nhật lại từ đầu.

Các đợt tuyết rơi liên tục đã làm tiêu tan hy vọng tìm được nạn nhân còn sống sau trận động đất 9.0 độ và đợt sóng thần cao 10m ập đến Nhật hôm thứ Sáu 11/3.

Thiên tai đã làm ảnh hưởng cuộc sống của nhiều triệu người. Nhiều nạn nhân không có điện, nước, dầu sưởi, trong khi thực phẩm thiếu thốn. Hàng trăm người sống trong cảnh vô gia cư.

Cảnh sát Nhật cho hay, cho đến nay 6.911 người được xác nhận tử nạn trong thiên tai. 10.316 người khác bị mất tích.

Thứ Sáu 18/3 đúng thời điểm trận động đất tàn phá một tuần (14h46 giờ địa phương), người đân Nhật Bản dành 1 phút để mặc niệm nạn nhân của động đất và sóng thần.

Nhân viên cứu trợ cúi đầu bày tỏ sự chia buồn, nhiều người cao niên tại trung tâm sơ tán nước mắt lăn trên má.

Quan chức Nhật Bản tiếp tục trấn an người dân rằng rủi ro về phóng xạ là zero, nếu ở ngoài vùng cách ly bán kính 30km, khu vực xung quanh nhà máy.

Tuy nhiên chính phủ một số nước đưa ra lập trường cẩn trọng hơn. Gầy đây nhất là Tây Ban Nha, với loan báo sẽ trợ giúp cho công dân sơ tán, hoặc hồi hương. Anh và Mỹ khuyến cáo công dân của họ nên rời Nhật, nếu công việc không thật sự cần thiết.

Chuyện người dân hốt hoảng tìm cách phòng thân nay bắt đầu lan sang nước khác. Một số tiểu bang của Mỹ đã không còn thuốc viên iodine để bán. Đây là dược phẩm có thể làm chậm quá trình nhiễm phóng xạ.

Người dân Trung Quốc tìm mọi cách vét sạch muối, trước suy nghĩ manh động rằng muối có thể giảm mức độ lây nhiễm phóng xạ.

Trong khi đó thủ tướng Nhật Naoto Kan nói với quốc dân đồng bào trong bài phát biểu trên truyền hình, "chúng ta sẽ xây lại nước Nhật từ đầu. Mọi người hãy cùng chia sẻ quyết tâm này."

Ông nói thiên tai và khủng hoảng hạt nhân hiện đang là "thử thách lớn nhất đối với người dân Nhật". Cạnh đó ông ca ngợi đức tính kiên cường của người Nhật.

Tin liên quan