LHQ: Nhật sẽ ‘vượt qua’ khủng hoảng hạt nhân

Yukiya Amano, Giám đốc Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế IAEA  Bản quyền hình ảnh AP
Image caption IAEA tin rằng Nhật sẽ vượt qua cuộc khủng hoảng hạt nhân.

Giám đốc Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế IAEA cho hay tình hình tại Fukushima Daiichi, nhà máy điện hạt nhân bị hư hại do sóng thần, vẫn nghiêm trọng.

Tuy nhiên Yukiya Amano nói ông tin rằng "Nhật có đủ năng lực để vượt qua cuộc khủng hoảng này".

Trong hơn một tuần qua, công nhân của nhà máy Fukushima Daiichi tìm mọi cách làm nguội lò phản ứng, và tiếp nước cho hồ chứa thanh nhiên liệu đã dùng qua để ngăn chặn hơi phóng xạ thoát ra ngoài.

Trong khi đó số người chết từ trận động đất và sóng thần nay tăng thành 8.450, với gần 13.000 người mất tích.

'Diễn tiến tích cực'

Sau trận động đất và sóng thần ngày 11/3, bốn lò phản ứng hạt nhân của nhà máy Fukushima bị cháy và nổ.

Nguồn điện nay đã được khôi phục tại ba trong sáu lò phản ứng, kỹ sư cho hay. Và họ sắp tiến hành thử máy bơm nước làm nguội lò.

Trước đó một số công nhân buộc phải sơ tán khỏi khu nhà máy khi người ta thấy khói màu nâu thoát ra từ lò phản ứng số 3.

Tin nói rằng đợt khói có thể xuất phát từ hồ nước, nơi giữ (và làm nguội) các thanh nhiên liệu đã dùng rồi.

IAEA và Cơ quan An toàn Hạt nhân Nhật Bản cho hay độ phóng xạ không gia tăng ngay cả khi khói thoát ra ngoài.

Về sau một đám khói nhỏ màu trắng cũng được nhìn thấy thoát ra từ lò phản ứng số 2.

Giám đốc IAEA Yukiya Amano nói tại cuộc họp với các đơn vị ổn định sự cố tại Fukushima như sau: "Cuộc khủng hoảng vẫn chưa có hướng giải quyết. Tình hình tại nhà máy vẫn hết sức nghiêm trọng,

Cạnh đó ông Amano cho hay ông bắt đầu thấy một số diễn biến tích cực, như hệ thống làm nguội tại lò phản ứng số 5 và 6 đã được hồi phục. Hai lò này, theo người đứng đầu IAEA, "không còn là mối lo trước mắt nữa".

'Ổn định từ từ'

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption USNRC của Mỹ nói các lò phản ứng số 1, 2 và 3 chịu một số hư hại đáng kể.

Cơ quan An toàn hạt nhân Hoa Kỳ (USNRC) cho hay khủng hoảng hạt nhân tại Nhật đang theo chiều hướng ổn định từ từ.

USNRC cử sang Nhật 11 chuyên gia để cùng làm việc với quan chức chính phủ và giới chức ngành về cách đối ứng với cuộc khủng hoảng hạt nhân.

NRC nói các lò phản ứng số 1, 2 và 3 chịu một số hư hại đáng kể, tuy nhiên buồng kim loại ngăn hơi phóng xạ thoát ra ngoài không bị hư hại.

Trong khi đó chính phủ Nhật ra lệnh ngưng vận chuyển thực phẩm từ bốn huyện bị ảnh hưởng của sự cố hạt nhân, trong lúc có thêm quan ngại về một số dấu vết phóng xạ trong nguồn rau xanh và nước uống từ các vùng này.

Chính quyền yêu cầu người dân sống gần nhà máy điện hạt nhân không được uống nước máy vì nồng độ iodine (bị nhiễm xạ) ở mức cao.

Việc ngưng vận chuyển rau trồng từ các huyện gần nhà máy, theo chính phủ Nhật, chỉ là biện pháp đề phòng. Rau cải thảo (spinach) trồng từ các huyện Fukushima, Ibaraki, Tochigi và Gunma, cùng sữa bò từ Fukushima không được phép lưu thông trên thị trường.

Tin liên quan