Tham ô tiền xây đường sắt cao tốc ở TQ

Tàu cao tốc Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption TQ có nhiều kế hoạch tham vọng muốn phát triển đường sắt cao tốc

Cơ quan kiểm toán nhà nước Trung Quốc cho biết hàng triệu đôla trong quỹ xây dựng đường sắt cao tốc nối giữa Bắc Kinh và Thượng Hải đã bị biển thủ trong năm 2010.

Các quan chức nói các cá nhân và công ty xây dựng đã lấy trộm khoảng 187 triệu nhân dân tệ (tương đương với 28.5 triệu USD).

Bộ trưởng phụ trách hỏa xa của Trung Quốc bị sa thải vào tháng trước quanh các cáo buộc tham nhũng.

Công việc xây dựng đường sắt cao tốc bắt đầu vào năm 2008 và dự kiến sẽ kết thúc vào tháng Sáu - tức là sớm hơn một năm so với thời hạn.

Đoạn đường xe lửa dài 1.318 cây số vốn là tâm điểm của chương trình mở rộng nhanh chóng mạng lưới đường sắt cao tốc trên toàn Trung Quốc.

Tuyến đường sắt này sẽ có khả năng chuyên chở 80 triệu hành khách một năm - tức là tăng gấp đôi công suất hiện nay, và sẽ giảm thời gian đi lại giữa hai thành phố từ 10 tiếng xuống còn khoảng 4 tiếng đồng hồ.

Hóa đơn giả

Phóng viên BBC Martin Patience tại Bắc Kinh nhận xét với ngân sách khổng lồ, dự án này thu hút tham nhũng - vốn là vấn đề trầm kha tại Trung Quốc.

Xu Aisheng, một quan chức cao cấp tại Văn phòng Kiểm toán Nhà nước cho biết: “Năm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung phát hiện ra các vụ vi phạm luật pháp cũng như tội phạm kinh tế”.

Ông nói tình trạng biển thủ là do một số công ty xây dựng và cá nhân thực hiện.

Các kiểm toán viên tìm thấy bằng chứng về quy trình đấu thầu không thích hợp, và tình trạng lập ra các hóa đơn giả trong kế toán.

Tiết lộ này được đưa ra chỉ một tháng sau khi bộ trưởng bộ Hỏa xa, Liu Zhijun, bị cách chức vì bị cáo buộc tham ô hơn 800 triệu nhân dân tệ.

Ông Liu bị cáo buộc đã nhận các khoản hối lộ lớn khi cấp hợp đồng xây dựng mạng đường sắt cao tốc mới.

Ông chưa đưa ra tuyên bố công khai gì về những cáo buộc đối với mình.

Tin liên quan