Tuần hành lớn ở London phản đối cắt giảm

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Số người tham gia tuần hành lên tới hơn 250 ngàn người, đông hơn dự kiến của các nhà tổ chức.

Hàng chục ngàn người từ khắp nơi trên cả nước đổ về tuần hành tại thủ đô London của Anh Quốc để phản đối việc chính phủ liên minh cắt giảm chi tiêu công cộng.

Lãnh tụ Đảng Lao động, Ed Miliband, đã phát biểu trước đám đông tại Hyde Park, và các nhà tổ chức tuần hành nói có hơn 250 ngàn người tham dự, đông hơn dự kiến.

Hiệp hội các nghiệp đoàn (TUC) cho biết đã cho triển khai hơn 1.000 người làm công tác phục vụ, nhằm đảm bảo sự kiện diễn ra một cách "thân thiện".

Các bộ trưởng nói việc cắt giảm là cần thiết, nhằm khắc phục tài chính công, và nói những người chỉ trích hãy đưa ra một giải pháp thay thế.

Hơn 600 xe buýt đường dài đã được cung cấp để đưa người tới London vào sáng thứ Bảy, và người biểu tình bắt đầu diễu hành từ Victoria Embankment vào lúc 1145GMT.

Họ đi bộ đến Hyde Park để nhập vào đoàn tuần hành bắt đầu từ 1330 GMT, nơi một số diễn giả, trong đó có lãnh tụ Đảng Lao động Ed Miliband, diễn thuyết.

Phóng viên chính trị của BBC, Brian Wheeler, có mặt tại trung tâm London cho biết bầu không khí giữa những người biểu tình là khá dễ chịu.

"Khu vực Whitehall ồn ào đinh tai nhức óc, bởi hàng ngàn người biểu tình gõ trống, thổi còi và la hét các khẩu hiệu chống cắt giảm, và từ từ tiến về hướng Quảng trường Trafalgar Square."

"Các đám đông đã la ó khi họ đi qua Số 10 Downing Street (tư gia Thủ tướng Anh), nhưng cuộc biểu tình đang diễn ra một cách tốt đẹp, thân thiện."

"Có hàng trăm biểu ngữ của các nghiệp đoàn; và chúng tôi cũng đã nói chuyện với các công nhân làm việc trong lĩnh vực công, là những người đã đến để lên tiếng."

"Bảo vệ người nghèo"

Một trong những người tham gia tuần hành phản đối là Peter Keats, 54 tuổi, đến từ Lowestoft, Suffolk. Ông làm việc cho trung tâm giới thiệu việc làm Jobcentre Plus.

Ông nói: "Cá nhân tôi nghĩ rằng đó là cách thức đang áp dụng là sai lầm, bởi nó đánh vào người nghèo."

"Tôi không quá nhiều lo lắng cho cá nhân mình, nhưng với những khách hàng mà tôi thường tiếp xúc là các đối tượng dễ bị tổn thương, tôi lo lắng cho họ, và tôi cũng lo cho trẻ em của đất nước này."

Tổng thư ký nghiệp đoàn Unison, Dave Prentis, có mặt trong đoàn người diễu hành tụ tập tại Victoria Embankment.

"Đây là một cuộc biểu tình rất đặc biệt của những người lao động bình thường, các gia đình bình thường, họ muốn chính phủ liên minh này phải dừng việc cắt giảm việc làm và các dịch vụ công," ông nói.

Nghiệp đoàn lớn nhất tham gia lần tuần hành này, Unite, nói rất nhiều thành viên của họ muốn tham gia nhưng Unite không thể có đủ xe buýt liên tỉnh và tàu hỏa để họ tới London.

Tổng thư ký Unite, Len McCluskey, nói mức thâm hụt ngân sách đã bị phóng đại.

Bản quyền hình ảnh AFP

Phác thảo về chương trình kinh tế của mình, ông nói: "Giải pháp thay thế mà chúng tôi muốn đưa ra là hãy tập trung vào việc tăng trưởng kinh tế thông qua áp dụng chính sách thuế công bằng. Chẳng hạn, nếu chính phủ đủ can đảm thì hãy xử lý tình trạng tránh né thuế, vốn cướp đi của người dân đóng thuế đàng hoàng tại Anh ít nhất là 25 tỷ bảng một năm."

Bộ trưởng Giáo dục Michael Gove nói rằng ông hiểu những lo âu và tức giận của người dân.

"Nhưng khó khăn hiện nay là chính phủ, vốn phải thừa kế một nền kinh tế hỗn loạn khủng khiếp, phải có các bước đi nhằm đưa tài chính công trở lại tình trạng cân bằng", ông nói.

Ông Miliband tham dự buổi tuần hành nhưng vẫn chưa đưa ra được một biện pháp thay thế nào khác, ông nói thêm.

Hôm thứ Sáu, vị lãnh tụ Đảng Lao động nói rằng "tiếng nói của đa số" sẽ được lắng nghe.

Ông nói thêm: "Tôi nghĩ rằng chính phủ sẽ phạm phải một sai lầm vô cùng to lớn nếu họ coi những người tham gia tuần hành là những kẻ gây rối, hay chỉ là 'người cũ'. Họ không phải là những người như vậy."

Có một số quan ngại về tình trạng náo loạn có thể xảy ra tại sự kiện này, và một số nhóm đã dùng internet để kêu gọi hãy chiếm các tòa nhà ở khu vực West End.

Cảnh sát đô thành Metropolitan nói họ có kế hoạch triển khai cảnh sát tại một số địa điểm được cho là có nhiều nguy cơ xảy ra náo loạn, chẳng hạn như tại khu Ngân khố và lối vào phố Downing Street.

Bên cảnh sát cũng đã gửi thư cho các doanh nghiệp, yêu cầu các hãng tăng cường an ninh và cất đi các thiết bị có thể dùng làm vũ khí, như thang hay các thùng rác.