Phi cơ Pháp bắn hạ máy bay của phe Gaddafi

Phi cơ chiến đấu của Pháp tham gia không tập tại Libya Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Phi cơ chiến đấu của Pháp là trong số các phi cơ đầ tiên tấn công không lực của ông Gaddafi tại Libya

Phi cơ chiến đấu Pháp tiêu diệt 5 phi cơ và 2 trực thăng của không lực Libya trong lúc tấn công vào các lực lượng của Đại tá Gaddafi.

Một phát ngôn viên của Pháp cho biết các phi cơ này bị tấn công tại căn cứ không quân Misrata khi đang chuẩn bị tiến hành các cuộc tấn công vào khu vực thị trấn do phe nổi dậy kiểm soát.

Pháp là một trong những nước liên minh thực thi lệnh áp đặt khu vực cấm bay tại Libya của Liên Hợp Quốc tại nhằm bảo vệ thường dân.

Những người nổi dậy đã chiếm được thị trấn Ajdabiya ở phía đông và đã bị đẩy về phía Tây.

Truyền hình Libya đưa tin có thêm nhiều cuộc không tập diễn ra hồi đêm tại Sabha ở miền trung Libya.

Truyền hình nhà nước Libya nói các khu vực quân sự và dân sự đã bị trúng đạn, nhưng không có các xác nhận độc lập.

Đài truyền hình cũng cho biết đã có các cuộc không kích gần căn cứ quyền lực của Đại tá Gaddafi ở Sirte, nằm ở bờ biển Địa Trung Hải thuộc phía đông Tripoli.

Cô lập

Tin tức từ thị trấn Misrata bị bao vây do phe nổi dậy kiểm soát thì nói pháo kích đã ngừng khi máy bay liên minh bay trên bầu trời trên đầu họ vào thứ Bảy. "Các cuộc pháo kích đã ngừng lại và nay phi cơ chiến đấu của liên minh đang bay trên bầu trời Misrata. Các cuộc pháo kích chấm dứt khi những chiếc phi cơ xuất hiện trên bầu trời," một người nổi dậy nói với hãng tin Reuters. Misrata đã trở thành một trọng tâm chính trong cuộc chiến ở miền tây Libya: nó là thành phố quan trọng duy nhất còn lại do phe nổi dậy nắm giữ và đã bị bắn phá nặng nề trong nhiều ngay qua. Những người nổi dậy ở Misrata đã bị cắt rời với những người ở phía đông hiện đang nắm giữ thành phố lớn thứ hai của Libya, thành phố Benghazi, và đây là căn cứ của họ. Các cuộc nổi dậy chống lại sự cầm quyết suốt bốn thập niên của Đại tá Gaddafi đã nổ ra vào giữa tháng hai, được khuyến khích do các cuộc nổi dậy ở nước láng giềng Ai Cập và Tunisia mà người ta được thấy các nhà lãnh đạo tại đây bị lật đổ. Các thị trấn dọc theo bờ biển phía đông đã dần dần từng nơi một rơi vào tay lực lượng ủng hộ ông Gaddafi trước khi cuộc không kích của liên minh bắt đầu vào tuần trước. Các viên chức Libya cho biết các cuộc không tập đã giết chết gần 100 thường dân. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Robert Gates, nói có tin tình báo là lực lượng của Đại tá Gaddafi đã đưa thi hài của những người bị giết trong chính các cuộc tấn công của họ và đặt vào địa điểm bị không tập để họ có thể đổ lỗi cho liên minh về cái chết của những người này. Phe nổi dậy ở miền đông Libya đã tiến vào Ajdabiya vào hôm thứ Bảy sau khi các cuộc không tập của liên minh để lại những chiếc xe tăng, xe bọc thép và pháo bị tàn phá ở cả các cửa phía đông và phía tây dẫn vào thị trấn. Tin tức cho hay sau đó họ đã chiếm được thị trấn Brega, cách 70km về phía tây. Trong phát biểu hàng tuần, Tổng thống Mỹ, ông Barack Obama, nói sứ mệnh quân sự "rõ ràng và tập trung" tại Libya đã thành công. "Chớ có nhầm, chúng tôi đã hành động nhanh chóng, và đã tránh được một thảm họa về con người và cuộc sống của vô số dân thường - đàn ông, phụ nữ và trẻ em - đã được cứu thoát," ông nói. Những người nổi dậy Libya bắt đầu các cuộc nổi dậy vào giữa tháng Hai, tìm cách kết thúc bốn thập niên cầm quyền của Đại tá Gaddafi.

Bản quyền hình ảnh Other

Tin liên quan