Nhật tháo bỏ các lò phản ứng bị hư hại

Bản quyền hình ảnh Getty

Nhật Bản sẽ tháo bỏ bốn lò phản ứng hạch tâm tại nhà máy điện Fukushima bị hư hại trong trận động đất vừa qua, cơ quan quản lý nhà máy này cho biết.

Công ty điện lực Tokyo Electric Power (Tepco) đã loan báo như trên ba tuần lễ sau khi không kiểm soát nổi bốn lò phản ứng đánh sốc từ 1-4.

Người dân địa phương sẽ được hỏi ý kiến có nên tháo bỏ hai lò số 5 và 6 mà đã được cho ngưng hoạt động một cách an toàn.

Phóng xạ ở mức độ độc hại đã được phát hiện trong khu vực.

Hơn 11.000 người được biết là đã bị thiệt mạng trong trận động đất và cơn sóng ngày 11 tháng Ba vừa qua.

Bộ trưởng tại phủ thủ tướng Nhật, ông Yukio Edano cho biết các chuyên gia hiện đang xem xét tới việc bao phủ tòa nhà chứa các lò phản ứng hạch tâm tại nhà máy điện Fukushima Daiichi với một loại vật liệu đặc biệt để chặn đứng các vật liệu hạch tâm rò rỉ ra bên ngoài.

Chủ tịch Tepco, ông Masataka Shimizu, đã được nhập viện vì áp huyết cao và chóng mặt.

Một vài giờ sau đó, giám đốc Tepco, ông Tsunehisa Katsumata, đã nói chuyện với các phóng viên lần đầu tiên.

Cúp điện luân phiên

Ông nhìn nhận là Tepco đã không thể làm nguội được các lo phản ứng hạch tâm và hưa sẽ nỗ lực tối đa để ổn định chúng, và cho biết thêm các lò phản ứng từ số 1 đến 4 sẽ ngưng hoạt động vĩnh viễn.

Ông Katsumata nói rằng công ty của ông đang chuẩn bị để bồi thường thiệt hại cho những người bị nhiễm phóng xạ.

Ông cũng xin lỗi người dân bị khốn đốn vì các đợt cúp điện luân phiên vì khan hiếm điện.

Trận động đất và cơn sóng thần đã làm hư hại bộ phận cung cấp điện cho nhà máy do đó đã khiến cho các hệ thống làm nguội không hoạt động được.

Từ lúc đó, các kỹ sư đã dùng nước biển để làm nguội các lò phản ứng hạch tâm, tuy nhiên, kế hoạch này đã thất bại không ngăn nổi phóng xạ thoát ra ngoài.

Thủ tướng Naoto Kan nói rằng Nhật Bản đã được đặt trong tình trạng “báo động đỏ”.

Tepco đã bị cáo buộc là thiếu minh bạch và không cung cấp thông tin kịp thời.

Nước biển bị nhiễm

Nước biển gần nhà máy điện hạch tâm Fukushima Daiichi đã bị nhiễm phóng xạ ở mức độ cao hơn trước rất nhiều.

Cơ quan an toàn hạch tâm của Nhật nói rằng các số liệu mới nhất đo được gần lò phản ứng hạch tâm số 1 nằm cách bờ biển 328 thước ghi nhận được chất phóng xạ iodine cao gấp 3.355 lần mức cho phép.

Các mẫu xét nghiệm trước đó ghi nhận mức độ iodine trong nước biển cao trên mức luật định đến 1.850 lần.

Mức độ của cùng chất phóng xạ đo được tại vùng biển cách nhà máy này khoảng 16 cây số về hướng nam, tuy thấp hơn nhưng cũng còn khá cao.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Người dân gần nhà máy Fukushima được kiểm tra xem có nhiễm phóng xạ hay không

Tepco và cơ quan an toàn hạch tâm nói rằng họ chưa biết rõ nguồn gốc rò rỉ.

Hidehiko Nishiyama, phó tổng giám đốc của cơ quan an toàn nguyên tử của Nhật, đã nói trong một cuộc họp báo rằng: "Chất Iodine 131 sẽ bớt phóng xạ đến phân nửa sau tám ngày, và nếu xét theo đời sống dưới biển, chất Iodine sẽ tự phân hủy đáng kế vào thời diểm tiếp cận người dân.

Iodine 131 được cho là đã gây ra ung thư ở tuyến giáp trạng trong số các trẻ em bị nhiễm phóng xạ từ tai họa tại nhà máy Chernobyl hồi năm 1986.

Các công nhân tại nhà máy Fukushima hiện đang cố gắng để ngừa chất phóng xạ rò rỉ ra biển.

Một số chất lỏng có cường độ phóng xạ cao đã được tìm thấy bên trong và bên ngoài các tòa nhà có lò phản ứng hạch tâm.

Một số lượng nhỏ chất phóng xạ plutonium cũng đã được phát hiện trong phấn đất chung quanh nhà máy, và đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy có thể một trong các lò phản ứng đã bị hư hại một phần.

Tuy nhiên, giống như việc phát hiện ra chất plutonium, một mức độ phóng xạ cao được tìm thấy bên trong và ngoài tòa nhà chứa các lò phản ứng dườnh như đến từ các thỏi nhiên liệu bị chảy.

Các giải thích về nguyên nhân vụ rò rỉ này thập trung vào hai khả năng: thứ nhất là hơi nước nóng từ trung tâm lò phản ứng có thể thoát ra ngoài qua các vết nứt rạn hoặc vật liệu bị nhiễm thoát ra từ các bức tường vách của bể nước kiểm soát nhiệt độ bên dưới lò phản ứng số 2.

Các viên chức nói rằng chất plutonium được dùng trong lò phản ứng số 3 chưa lên tới mức độ có thể đe dọa tới sức khỏe con người.

Tin liên quan