Mỹ không loại trừ cấp vũ khí cho phe chống Gaddafi

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Obama nói quân đội Mỹ bị đang bị dàn trải quá mức.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói ông không loại trừ việc trang bị vũ khí cho phe nổi dậy đang tìm cách lật đổ nhà lãnh đạo Libya, Đại tá Muammar Gaddafi.

Ông cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng Đại tá Gaddafi đã bị suy yếu rất nhiều và cuối cùng sẽ rời bỏ vị trí lãnh đạo. Lực lượng ủng hộ Gaddafi đã đẩy lùi phe nổi dậy lại hàng chục cây số tại các điểm họ chiếm được những ngày gần đây sau khi liên quân không kích. Phe nổi dậy đã rút lui về phía đông và vượt qua thành phố Ras Lanuf. Tin tức về việc phe nổi dậy rút lui được loan trong lúc hội nghị quốc tế về Libya tại London nhất trí thiết lập một nhóm liên lạc bao gồm cả chính phủ các nước Ả Rập để điều phối trợ giúp cho Libya sau Gaddafi ra đi. Có ít nhất vài nghìn người đã thiệt mạng và hàng ngàn người bị thương kể từ khi có cuộc nổi dậy chống lại chế độ của Đại tá Gaddafi diễn ra bắt đầu từ hơn sáu tuần trước.

'Chưa dự kiến' Khi được truyền thông Hoa Kỳ hỏi liệu ông ủng hộ phiến quân bằng vũ trang hay không, Tổng thống Obama nói: "Tôi không loại trừ nhưng cũng chưa quyết định về hướng này." Ông Obama khẳng định Hoa Kỳ sẽ trợ giúp cho phe chống Đại tá Gaddafi dưới các hình thức viện trợ nhân đạo, thuốc men và trang thiết bị thông tin liên lạc. Ông nói rằng Libya là “trường hợp đặc biệt", khi liên minh đã cùng chung sức dưới sự ủy nhiệm của Liên Hợp Quốc để "cứu rất nhiều mạng sống", và ông nói thêm rằng quân đội Mỹ đã và đang bị quá tải. Ngoại trưởng Pháp Alain Juppé cho biết tại hội nghị ở London rằng Pháp và các đối tác chuẩn bị để thảo luận về việc trang bị vũ kí cho phiến quân, nhưng không thực hiện nếu không có sự ủng hộ từ một nghị quyết mới của Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói tại hội nghị rằng mặc dù lệnh trừng phạt của LHQ cấm việc cung cấp vũ khí cho Libya, lệnh cấm không còn áp dụng nữa kể từ khi có nghị quyết 1973 của LHQ. Ngoại trưởng Anh William Hague nói với BBC rằng Anh chưa có kế hoạch trang bị vũ khí cho phe nổi dậy "dưới bất hình thức nào... tại thời điểm này".

Tin liên quan