Nước phóng xạ rò rỉ ra biển Nhật Bản

Người dân trong vùng nhiễm xạ Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Hàng ngàn người dân đã phải đi sơ tán vì nguy cơ nhiễm phóng xạ

Nước có chứa phóng xạ bị rò rỉ ra biển từ một vết nứt 20 cm tại bồn chứa ở nhà máy hạt nhân Fukushima, hãng điều hành Tepco (Tokyo Electric Power Co) cho biết.

Khe nứt bên dưới lò phản ứng số 2 có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng nhiễm xạ nước biển thời gian gần đây, quan chức của Tepco nói.

Tepco đang chuẩn bị đổ bê tông nhằm cố gắng ngăn chặn rò rỉ.

Thủ tướng Nhật Bản, ông Naoto Kan đã tới thị sát khu vực đông bắc Nhật Bản, nơi bị ảnh hưởng tồi tệ nhất bởi trận sóng thần tháng trước.

Hidehiko Nishiyama, Phó tổng giám đốc Cơ quan Hạt nhân và An toàn Công nghiệp phát biểu tại một cuộc họp báo rằng Tepco đang có kế hoạch đổ bê tông hàn kín vết nứt.

"Với mức phóng xạ gia tăng trong nước biển ở khu vực gần nhà máy, chúng tôi đang cố gắng xác định nguyên nhân, và đây có thể là một nguồn làm phát tán phóng xạ", ông Nishiyama cho biết.

"Có thể có các vết nứt tương tự khác trong khu vực, và chúng tôi phải tìm cho ra các vết nứt đó, càng sớm càng tốt."

Tepco trước đó cho biết họ nghi ngờ là chất phóng xạ thoát ra liên tục từ nhà máy, nhưng đến bây giờ mới tìm ra nơi rò rỉ.

Các kết quả đo đạc cho thấy không khí phía trên mặt nước phóng xạ tại bồn đạt mức 1.000 millisieverts phóng xạ.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Thủ tướng Naoto Kan cam kết chính phủ sẽ hỗ trợ các nạn nhân.

Việc phát hiện được nguồn rò rỉ là một diễn biến tích cực, phóng viên BBC Rachel Harvey tại Tokyo nói.

Thách thức hiện nay là phải hàn được vết nứt, kiểm tra để đảm bảo là không còn vết nứt ở bất kỳ nơi nào khác, và phải dọn sạch các chất bị ô nhiễm, phóng viên BBC nói thêm.

Hôm thứ Sáu, Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Steven Chu cho biết khoảng 70% phần lõi của một lò phản ứng đã bị hư hại nghiêm trọng, còn một lõi của một lò khác bị hư khoảng 30%.

Ông nói đó chỉ là các số liệu ước tính bởi độ phóng xạ cao khiến các nhân viên không thể tới gần để kiểm tra các bộ phận bị hư hỏng.

Các quan chức của Tepco và Cơ quan An toàn Hạt nhân không xác nhận thông tin trên, AP cho biết.

Hôm thứ Bảy, ông Kan có chuyến đi thăm trên bộ đầu tiên tới vùng bị thảm họa, tuy ông đã bay thị sát phía trên các vùng bị sóng thần tấn công một ngày sau động đất.

Ông Kan hứa với những nạn nhân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Rikuzentakata rằng chính phủ Nhật Bản sẽ làm tất cả những gì có thể để giúp đỡ họ.

Tìm kiếm xác nạn nhân

Một cuộc tìm kiếm quy mô lớn bắt đầu vào hôm thứ Sáu để tìm thi thể của những người mất tích kể từ khi có trận sóng thần.

Hơn 11.500 người được xác nhận đã chết, nhưng gần 16.500 vẫn còn mất tích.

Ba tuần sau trận động đất 9,0 độ richter và trận sóng thần ngay sau đó, con số thực sự những người thiệt mạng vẫn chưa được xác định.

Hơn 100 máy bay quân sự của Nhật Bản và Hoa Kỳ cùng 65 tàu chiến và 24.000 nhân viên quân sự đang rà soát vùng bờ biển phía đông bắc của đất nước để tìm kiếm các thi thể trong ba ngày.

Nhiều vùng ven biển vẫn không thể tiếp cận được bằng đường bộ hoặc thậm chí bằng cách đi bộ, bởi xác nhà, tàu, xe hơi và xe lửa đổ ngổn ngang, chặn đường.

Do có quan ngại về phóng xạ, việc tìm kiếm không được thực hiện trong khu vực phải sơ tán, phạm vi 20km quanh nhà máy Fukushima Daiichi, nơi được cho là có chừng 1.000 thi thể chưa được đem đi.