Cập nhật: 14:32 GMT - thứ hai, 4 tháng 4, 2011

Obama tuyên bố sẽ tái tranh cử năm 2012

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama

Sự tín nhiệm dành cho ông Obama đã sụt giảm trong hai năm đầu ông cầm quyền

Tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama, tuyên bố ý định sẽ ra tranh cử nhiệm kỳ hai vào năm 2012.

Nhóm làm việc của ông Obama tung ra video trên trang mạng chính thức của ông và gửi email tới những người ủng hộ để công bố kế hoạch.

Tổng thống có mạng lưới hàng triệu người Mỹ ủng hộ trên mạng, và chiến dịch vận động trên internet của ông được coi là một trong những điểm mấu chốt cho thành công trong cuộc tranh cử hồi năm 2008.

Tuyên bố này vốn đã được nhiều người mong đợi, và nhóm vận động chiến dịch tranh cử của ông Obama dự kiến sẽ đưa ra các cương lĩnh tranh cử trong tuần này.

Ông Obama thực ra không xuất hiện trên video, vốn còn được đưa ra cả lên mạng YouTube. Thay vào đó, những người ủng hộ nhìn về chiến dịch năm 2008 và nói lên mong đợi cho cuộc tranh cử năm 2012.

Trong email gửi tới các ủng hộ viên, ông Obama nói chiến dịch sẽ bắt đầu một cách nhỏ gọn và phát triển lên theo thời gian.

Ông nói: “Ngay cả khi tôi đang phải tập trung vào công việc mà quí vị bầu tôi lên để làm, và cuộc đua có thể cũng chưa lên hết tốc lực trong một năm tới hoặc lâu hơn, thì việc đặt nền móng cho chiến dịch tranh cử của chúng ta phải bắt đầu từ hôm nay”.

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Đưa ra diện mạo mới cho trang mạng của chiến dịch vận động, nhóm làm việc của ông nói với những người ủng hộ: “Ý tưởng là phải cải thiện những gì đã tỏ ra hữu hiệu trong bốn năm qua, bỏ đi những gì không tác dụng, và gây dựng một chiến dịch phản ánh tâm tư và kinh nghiệm của những người ủng hộ đã phát triển lên phong trào này”.

Phóng viên BBC Steve Kingstone tại Washington nói chuyện Tổng thống ra tái tranh cử không có gì gây ngạc nhiên, nhưng điều khác lạ lần này là Tổng thống đương nhiệm lại ra tay trước khi có người sẽ trở thành đối thủ.

Phóng viên BBC cho biết các nhân vật sắp ra tranh chức ứng viên của đảng Cộng hòa giờ còn đang chờ đợi.

Giới phân tích nói chiến dịch tái tranh cử sắp tới của ông Obama có thể thu về tới 1 tỉ dollar, tức là tăng hơn so với mức 750 triệu dollar quyên góp được trong kỳ tranh cử năm 2008.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.