Người gốc Việt sẽ lãnh đạo đảng Tự do Đức?

Image caption Ông Roesler sinh tại Nam Việt Nam và được đón làm con nuôi về Đức

Sau khi ông Guido Westerwelle, Bộ trưởng Ngoại giao, lãnh tụ đảng Tự do Dân chủ (FDP) trong chính phủ liên bang Đức từ chức, Bộ trưởng Y tế Philipp Roesler được đáng giá là người có cơ hội lên thay ông Westerwelle ở vị trí lãnh đạo đảng này.

Báo Đức Der Spiegel viết rằng ông Philipp Roesler có cơ hội trở thành một nhân vật trọng yếu trong liên minh cầm quyền.

Tờ báo viết ông Roesler, 38 tuổi, và Thủ tướng Angela Merkel "có quan ḥê nồng ấm", và bà rất thích tính hài hước của ông.

Báo bình dân Đức, tờ Bild, cũng ca ngợi tuổi trẻ của ông và cho rằng nếu lên vị trí lãnh đạo FDP, ông sẽ là "thủ lĩnh trẻ nhất" trong lịch sử đảng này.

Trước đó, ông Westerwelle từng nói ai làm lãnh đạo đảng FDP sẽ nhậm chức Phó Thủ tướng.

Còn bản thân ông Westerwelle sẽ vẫn làm Bộ trưởng Ngoại giao.

Chính trị gia gốc Việt

Sinh tại Khánh Hưng, Nam Việt Nam, năm 1973 ông Roesler được một gia đình Đức nhận làm con nuôi khi mới chín tháng tuổi và trưởng thành tại Đức.

Hồi tháng 10/209, ông trở thành người gốc Việt đầu tiên lên nắm vị trí Bộ trưởng Y tế trong chính phủ liên bang khi mới 35 tuổi.

Trước đó, ông bộ trưởng kinh tế của tiểu bang Niedersachsen.

Lớn lên tại thành phố Hanover và tốt nghiệp đại học y khoa, ngành nha khoa, ông theo nghiệp cha nuôi là một sĩ quan quân y.

Vốn có năng khiếu chính trị, năm 2000 Roesler được bầu làm tổng thư ký đảng Tự do Dân chủ, FDP.

Năm 2003 ông được bầu làm trưởng nhóm dân biểu FDP tại quốc hội tiểu bang Niedersachsen.

Năm 2005 Philipp Roesler được bầu làm chủ tịch đảng FDP ở bang Niedersachsen.

Tin báo chí nói rằng khi đó ông nhận được 96% số phiếu, trở thành thủ lĩnh đảng ở cấp tiểu bang trẻ nhất tại Đức từ trước đến nay, khi mới 32 tuổi.

Báo chí Đức đánh giá Philipp Roesler là người có năng khiếu chính trị, ứng khẩu tài tình, đầu óc thực tiễn, với lối hành xử khôn ngoan.

Tuy thế, khi tham gia nội các liên bang của Nữ thủ tướng Angela Merkel, ông cũng bị thách thức trước những kh́ó khăn phải làm để cải tổ hệ thống bảo hiểm y tế đắt đỏ và phức tạp của Đức, nước đông dân nhất Liên hiệp châu Âu.

Hồi tháng 9/2009, lần đầu tiên, sau cuộc bầu cử liên bang tháng trước, hai đảng Liên minh Dân chủ Thiên Chúa giáo (CDU) của bà Merkel và đảng Tự do (FDP) đồng ý thành lập chính phủ liên hiệp.

Đảng FDP đạt được kết bầu cử cao nhất trong thời gian gần đây.

Về đời tư, ông Roesler có vợ là Wiebke Rösler, cũng làm nghề bác sỹ.

Họ có hai con gái Grietje và Gesche, sinh đôi vào năm 2008.

Ông Roesler từng dẫn vợ về thăm Việt Nam nhưng trong các giao tiếp xã hội, ông gặp cộng đồng người Việt tỵ nạn hơn là giao thiệp với chính phủ nước Việt Nam cộng sản.

Ông cũng từng tham gia khai trương tượng đài kỷ niệm thuyền nhân Việt ở Hamburg.

Ý kiến bạn đọc BBC về chuyện này:

Trần Thị Hồng Sương, Cần Thơ:

Ông Roesler sinh ở thị trấn Khánh Hưng thuộc tỉnh Ba Xuyên (cũ) thời VNCH Nay là thành phố Sóc trăng Tỉnh Sóc Trăng Nam VN còn Khánh Hòa là Tỉnh ở miền Trung tận Phú Yên . Khánh Hưng vì là tên cũ đã bỏ nên ngày nay không còn tìn thấy thị xã Khánh Hưng trên bản đồ.