'Ám ảnh' vì HIV

Những người có triệu chứng giống bệnh AIDS nhưng xét nghiệm thì âm tính tại sáu tỉnh của Trung Quốc có thể bị ám ảnh về tâm lý, theo giới chức Bộ Y tế.

Tờ báo Oriental Daily News xuất bản ở Hồng Kông đưa tin về căn bệnh này do một loại virút bí ẩn gây ra và không chữa trị được.

Các ca bệnh bắt đầu xuất hiện ở Hồng Kông, rồi đến Đài Loan và Singapore, nay có hàng ngàn trường hợp ở Bắc Kinh, Thượng Hải và Zhejiang, Jiangsu, Hồ Nam và Quảng Đông.

Các bệnh nhân âm tính HIV này bị sưng hạch nách, xuất huyết dưới da, và mọc lông trên lưỡi, theo tờ báo này.

Các bệnh nhân nói họ có những triệu chứng như trong trường hợp nhiễm HIV như ra mồ hôi, tê tay, chân. Nhưng kết quả xét nghiệm nhiều lần cho thấy âm tính và cơ thể không có thay đổi gì.

Trong khi đó báo Nanfang Daily phỏng vấn nhiều chuyên gia có ý kiến khác nhau về hiện tượng này.

"Đây không phải là chuyện lạ, tôi đã gặp nhiều bệnh nhân như vậy ở Thượng Hải," bác sĩ Lu Hongzhou, một chuyên gia hàng đầu về AIDS nói.

"Những người này chịu nhiều sức ép tâm lý khi nghĩ rằng họ đã nhiễm HIV và so sánh các triệu chứng của họ với bệnh AIDS. Họ đã làm nhiều xét nghiệm và tất cả đầu âm tính. Đó thực sự là sợ hãi vô cớ," bác sĩ Lu nói.

"Chúng tôi xét nghiệm 7, 8 mẫu ở Quảng Đông và không phải HIV/AIDS," Lin Peng, Giám đốc Viện phòng chống AIDS ở Quảng Đông nói với các phóng viên.

Bộ Y Tế đã yêu cầu các tỉnh nói trên tiến hành các cuộc nghiên cứu sau khi có lo sợ đây là một biến cải của HIV.

Phát ngôn nhân của Bộ cho biết đây không phải HIV mà gọi đó là ''sợ hãi vô cớ AIDS'', và cho biết kết quả các cuộc nghiên cứu sẽ được công bố trong nay mai.

Che giấu

Chính phủ Trung Quốc từng bị chỉ trích che giấu thông tin về dịch bệnh Sars.

Lần này giới chức y tế nói bệnh nhân không tin họ khi kết quả xét nghiệm cứ là âm tính.

Có một người khăng khăng ông đã nhiễm HIV và yêu cầu BBC gặp ông trong một căn phòng trống, và phải đeo khẩu trang. Ông giải thích ông tránh chỗ đông người để không lây bệnh cho người khác.

Ông ta nghĩ rằng ông nhiễm bệnh sau khi ngủ với một cô gái làng chơi. Nhưng kết quả của bảy cuộc xét nghiệm máu đều cho ông kết quả âm tính.

"Tôi đã đi đến nhiều bệnh viện, làm nhiều xét nghiệm. Không có cái nào cho thấy tôi đang bị bệnh cả," ông giải thích.

"Họ khám các cơ phận của tôi, xét nghiệm cho cả bệnh hoa liễu. Tôi không khỏe nhưng các bác sĩ không giải thích được tại sao."

Image caption Nhiều bệnh nhân vào chatroom để chia sẻ

Hàng chục chat-room trên internet ở Trung Quốc chứa đầy những câu chuyện về căn bệnh.

"Tôi vào đây vì tôi chắc chắn tôi đã nhiễm virút này," một người viết. Nhưng khi yêu cầu gặp mặt thì người này không chịu, với lý do sợ lây cho phóng viên.

Ông tin ông nhiễm bệnh từ cách đây vài tháng nhưng xét nghiệm nhiều lần cũng vẫn âm tính.

Ông không hài lòng với phản hồi của giới chức y tế ở Trung Quốc và tìm cách đánh động Tổ chức Y tế Thế giới, WHO, nhưng không được.

"Hầu hết các bác sĩ không đủ kiên nhẫn để nghe chuyện của tôi,'' ông nói.

'Triệu chứng thực sự'

Hồi tháng 12, Viện Pasteur ở Thượng Hải tìm hiểu năm bệnh nhân và đã loại trừ HIV nhưng công việc nghiên cứu vẫn đang tiếp tục.

Tháng trước Viện Dịch Tễ Trung Quốc làm các xét nghiệm cho 60 bệnh nhân và cũng loại trừ HIV.

Bác sĩ Cai Weiping một chuyên gia về HIV ở Bệnh viên Nhân dân 8 ở Quảng Đông nói những người sợ hãi vô cớ làm hao tốn tài nguyên.

"Họ đòi xét nghiệm nhiều lần rất lãng phí. Một bệnh nhân HIV thực sự chỉ cần 15 phút để giải quyết, trong khi phải mất một giờ hoặc có khi cả nửa ngày để trấn an một người sợ hãi vô cớ,'' bác sĩ Cai nói.

Mặc dù những trường hợp tương tự cũng xuất hiện tại các nước khác nhưng không ở đâu nhiều như ở Trung Quốc.

Các bác sĩ nói một phần do hoàn cảnh đặc biệt của nước này, vốn trải qua nhiều thay đổi lớn trong hệ thống y tế, là nguyên nhân.

Chính nhà nước nhìn nhận trong những năm qua hệ thống y tế đã có nhiều vấn đề, khiến bệnh nhân đâm ra nghi ngờ thiện chí của nhân viên y tế.

Nhiễm HIV thực sự hay chỉ bị ám ảnh chưa rõ, nhưng có thể dễ dàng thấy nó tác động nặng nề đến cuộc sống của người đàn ông bịt mặt.

''Tôi không dám về nhà cả tháng nay vì sợ lây cho người nhà,'' ông nói.