Thái Lan thừa nhận sử dụng bom chùm

Đền Preah Vihear Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Tranh chấp đền Preah Vihear dẫn đến giao tranh giữa hai nước

Những người vận động chiến dịch chống bom chùm nói Thái Lan đã thừa nhận sử dụng loại vũ khí này chống lại Campuchia hồi tháng Hai vừa qua.

Những người thuộc ‘Liên minh chống Bom chùm’ nói quyết định của Thái Lan sử dụng loại vũ khí này là “tồi tệ” và “không có lương tâm”.

Bom chùm vốn bị một công ước quốc tế cấm từ cách đây ba năm, nhưng cả Thái Lan lẫn Campuchia đều không ký hiệp ước này.

Việc thừa nhận sử dụng bom chùm cũng đã cho thấy sự thay đổi quan điểm mạnh từ phía Thái Lan.

Campuchia nhanh chóng lên án láng giềng lớn của họ đã sử dụng loại vũ khí này trong bốn ngày giao tranh biên giới hồi tháng Hai.

Thái Lan ban đầu bác bỏ các cáo buộc, nói rằng nếu có nước nào sử dụng bom chùm thì đó là Campuchia.

Tuy nhiên, một số tổ chức nhân quyền tới thăm khu vực biên giới quanh ngôi đền Preah Vihear nói họ tìm thấy các trái bom chùm chưa nổ.

Bằng chứng này khiến cho Bangkok thay đổi quan điểm.

Nhóm ‘Liên minh chống Bom chùm’ nói Thái Lan đã khẳng định rằng họ sử dụng loại vũ khí này, nhưng nói đó là để bảo vệ cho đạn pháo mạnh của Campuchia khỏi rơi xuống các khu thường dân.

Tổ chức này nói Thái Lan không nên biện minh cho việc sử dụng bom chùm, vốn bị hơn 100 nước cấm.

Theo những người vận động chiến dịch, hàng ngàn dân làng giờ đây sẽ gặp rủi ro thiệt mạng hoặc bị thương nặng vì các trái bom chưa phát nổ gần nhà họ.

Một trong các lý do khiến loại bom này sát thương có tiếng là vì các trái bom nhỏ thường có màu rất sáng, hấp dẫn các em nhỏ, và khi các em nhặt lên là bom sẽ nổ gây vong thương nặng.