TQ bảo Mỹ đừng rao giảng nhân quyền

Một người biểu tình ở Hồng Kông mang theo ảnh của nghệ sỹ Ngải Vị Vị, người mới bị bắt giữ ở Trung Quốc Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Trung Quốc bị chỉ trích vì đàn áp bất đồng chính kiến

Trung Quốc nói Mỹ cần ngưng rao giảng về nhân quyền sau khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ra báo cáo chỉ trích Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói Hoa Kỳ cần tập trung vào vấn đề nhân quyền của chính họ và ngưng can thiệp.

Chính quyền Bắc Kinh đã có cuộc đàn áp hàng loạt những người bất đồng chính kiến trong thời gian gần đây.

Khi đưa ra báo cáo thường niên, các quan chức Hoa Kỳ bày tỏ lo ngại đặc biệt đối với vụ bắt giữ nghệ sỹ Ngải Vị Vị mới đây.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton cũng nhấn mạnh tới việc các nhà hoạt động và trí thức khác bị "bắt giữ tùy tiện" trong vài tuần gần đây.

'Tôn trọng'

Người phát ngôn Hồng Lỗi nói Trung Quốc sẵn sàng nói chuyện nhân quyền "trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau" nhưng nói thêm Bắc Kinh "kiên quyết chống" việc can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác.

"Chúng tôi khuyên Hoa Kỳ hãy tự nhìn nhận các vấn đề nhân quyền của chính họ và đừng coi mình là người rao giảng nhân quyền," ông nói.

Báo cáo thường niên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chỉ trích Trung Quốc và phản ứng gay gắt từ Bắc Kinh đã trở thành thông lệ ngoại giao.

Nhưng các nhà phân tích nói năm nay hai bên đều mạnh mẽ hơn trong chỉ trích và phản bác vì đợt trấn áp bất đồng chính kiến của Trung Quốc.

Những nước khác bị chỉ trích vì vi phạm nhân quyền nghiêm trọng trong báo cáo thường niên là Iran, Iraq, Nga, Ukraine, Bắc Triều Tiên, Miến Điện, và Việt Nam.