Không kích dinh tổng thống Bờ biển Ngà

Dinh thự tổng thống ở Abidjan bốc cháy Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Cuộc không kích nhằm vào dinh thự tổng thống ở Abidjan

Theo yêu cầu của LHQ, trực thăng có gắn súng máy đã bắt đầu tấn công các mục tiêu gần dinh thự của lãnh đạo Bờ biển Ngà Laurent Gbagbo tại thành phố chính của nước này.

Phát ngôn nhân cho LHQ tại Bờ biển Ngà, Hamadoun Toure, nói rằng sau khi có đánh giá thiệt hại, tổ chức này sẽ quyết định các hành động tiếp theo.

Trực thăng của LHQ và Pháp đã nhắm vào các khu xung quanh dinh tổng thống và các căn cứ quân sự.

Phóng viên BBC có mặt tại chỗ nói đã chứng kiến một số vụ nổ lớn tại đó.

Người phát ngôn cho tổng thống Bờ biển Ngà đã cáo buộc Pháp tìm cách sát hại ông Gbagbo, người vốn không chịu chấp nhận kết quả thất bại trong bầu cử.

Được tin ông Gbagbo hiện đang ẩn náu trong một hầm trú ẩn tại dinh tổng thống sau khi cuộc đàm phán ngừng bắn với quân đội trung thành với đối thủ của ông, Alassane Ouattara, đã không mang lại kết quả.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon nói trong một thông cáo rằng ông đã cho yêu cầu không tạc bởi vì quân đội của ông Gbagbo đã sử dụng vũ khí hạng nặng chống lại cả dân thường lẫn các lực lượng gìn giữ hòa bình tại đây.

Hôm thứ Bảy, quân đội của ông Gbagbo đã tấn công một khách sạn mà ông Ouattara, người được LHQ thừa nhận đã chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng 11 năm ngoái, đang dừng chân.

Trực thăng

Ít nhất sáu trực thăng của Pháp và hai chiếc của LHQ đã quần đảo bầu trời sau khi khởi hành từ căn cứ của quân đội Pháp đặt ở phía Nam thành phố, chỉ ít phút sau khi LHQ phát lệnh tấn công.

Các nhân chứng cho hay đã thấy trực thăng bắn phá các mục tiêu xung quanh dinh thự của ông Gbagbo.

Phóng viên BBC, có mặt cách dinh tổng thống khoảng 5km, đã nghe thấy nhiều tiếng nổ lớn phát ra từ khu vực này.

Người ta cũng thấy khói bốc lên từ đó.

Phóng viên của chúng tôi cũng nhận tin nói rằng dinh tổng thống đã bị phá hỏng một phần và bốc cháy, thế nhưng chưa thể kiểm chứng được thông tin này.

Phát ngôn nhân của LHQ Hamadoun Toure nói với BBC: "Chúng tôi đã điều quân tới xem xét và điều tra vị trí của các vũ khí hạng nặng mà quân đội đang sử dụng”.

"Chúng tôi đã tìm thấy một số ở khu vực dinh tổng thống và ngay tại bên trong khu này, cũng như tại đa số các doanh trại quân đội tại Abidjan. Chiến dịch của chúng tôi chỉ nhằm vô hiệu hóa các loại vũ khí này.”

Trong thông cáo của mình, ông Ban tuyên bố quân đội Gbagbo phải dừng ngay các cuộc tấn công vào dân thường và quân gìn giữ hòa bình. Ông cũng ra lệnh cho các lực lượng của LHQ dùng các biện pháp có thể nhằm ngăn chặn việc sử dụng vũ khí hạng nặng.

Ông tổng thư ký còn kêu gọi ông Gbagbo từ chức ngay lập tức.

‘Lấy cớ tấn công’

Phản ứng trước các cuộc tấn công hôm Chủ nhật, người phát ngôn của ông Gbagbo là Ahoua Don Mello nói Pháp, quốc gia từng đô hộ Bờ biển Ngà, đang tìm cách sát hại ông tổng thống.

Ông nói với hãng thông tấn AFP: "Họ không có mục đích gì khác ngoài sát hại nguyên thủ của chúng tôi, những cái khác toàn là lấy cớ”.

"Pháp đang tìm cớ để mà tấn công thêm một lần nữa.”

Hôm thứ Ba tuần trước, ông Gbagbo được tin đã suýt từ chức, nhưng sau đó đã rút đi ẩn náu tại một căn hầm trú ẩn trong dinh thự.

Tới thứ Sáu, LHQ nói ông đã lấy việc hoãn binh để lừa đối phương, giành lại thế trận tại Abidjan và tăng cường sức mạnh.

Tuần trước, quân của ông Ouattara đã tiến mạnh từ căn cứ của mình tại miền bắc mà gần như không gập sự kháng cự nào. Tuy nhiên, chiến sự nổ ra khi họ tới Abidjan, thành phố bốn triệu dân và cũng là trung tâm kinh tế của cả nước.

Tin liên quan