Chuyện ngôi làng Nhật 1 tháng sau động đất

Keiko Niinumba và con
Image caption Keiko Niinumba khóc mỗi khi nghĩ tới ngày xảy ra sóng thần và động đất

Vào khi Nhật Bản đánh dấu một tháng kể từ khi xảy ra trận động đất và sóng thần ngày 11 tháng Ba, phóng viên BBC Roland Buerk tại Tokyo cho biết những người sống sót đã sống ra sao tại thị trấn Kamaishi.

Mỗi ngày bắt đầu bằng một lời cầu nguyện tại đền thờ bằng gỗ trên đồi nhìn xuống Kamaishi. Sáu mươi người còn sống sót sau trận động đất và sóng thần vẫn sống ở đây, giường chiếu chỉ còn là những tấm chăn đặt ở trước bàn thờ nạm vàng, và một bức tượng Phật. Khi nhà sư tụng kinh họ ngồi im lặng cúi đầu. Trước đây, ông nói, người dân đến đền thờ của ông chỉ vào dịp tang lễ - nay họ tìm sự an ủi trong các nghi lễ này. Thời gian hạnh phúc hơn Keiko Niinuma bận rộn chăm sóc ba cậu con trai của cô, tuổi từ bốn, bảy và tám. Chúng rất dễ dàng bị phân tán khỏi các cuốn sách giáo khoa của trường. Cô muốn mình luôn bận rộn. Một tháng chưa thể làm giảm nỗi đau của cô. "Khi tôi nghĩ về ngày hôm đó, tôi bắt đầu khóc", cô nói. "Tôi nhận được rất nhiều giúp đỡ từ mọi người, tôi luôn nghĩ mình phải giữ nụ cười Nhưng khi tôi nhớ lại chuyện đó, nếu tôi chỉ chậm vài phút thì có lẽ tôi đã có thể bị cuốn trôi. "Tôi lái xe đi về phía sóng thần để về nhà, tôi đã rất lo cho các con tôi nên tôi chẳng nghĩ gì tới cuộc sống của chính mình. Điều duy nhất tôi nghĩ tới là các cháu." Từ đền thờ xuống thị trấn, có vẻ như có rất ít thay đổi trong những tuần lễ ngắn ngủi kể từ khi cơn sóng thần tràn qua.

Image caption Xây dựng lại Kamaishi sẽ phải mất nhiều năm trời

Các tuyến đường đã được thông nhưng vẫn còn những đống đổ nát chồng chất: nhà cửa sập, đập xe ô tô bị móp méo, xe đạp bị hỏng. Khi người ta tìm thấy những cuốn album ảnh trong đống đổ nát họ đặt chúng trên vỉa hè để chủ nhân nhặt lại chúng nếu họ vẫn còn sống. Có những khuôn mặt tươi cười, ảnh đám cưới của một ai đó, một kỳ nghỉ gia đình, chúng nhắc nhở tới những ngày tháng hạnh phúc hơn. Nhiều tập albums nằm la liệt không người nhận. Khu đất cao hơn? Túm tụm quanh trung tâm thị trấn cảng đánh cá này là gần 300 cửa hang cũng như nhà ở đã bị phá hủy. Một câu hỏi quan trọng cho người dân Kamaishi, và những nơi khác dọc bờ biển, là liệu có xây dựng lại nơi đây hay không. Nhiều người nói rằng họ muốn di chuyển đến một nơi nào đó cao hơn.

Người chồng của Keiko Niinuma, Masanori, là giám định viên bảo hiểm và trong những ngày gần đây ông đã trở lại làm việc. Cùng với một đồng nghiệp ông chụp ảnh những gì là tài sản còn sót lại của khách hàng và gửi cho người đứng đầu văn phòng để đảm bảo thanh toán bảo hiểm được nhanh chóng. "Thị xã đã từng bị sóng thần nhiều lần trong lịch sử và nó đều được xây dựng lại," ông nói. "Chúng tôi phải truyền lại tinh thần đó cho thế hệ con trai tôi. Nếu chúng thấy chúng tôi cố gắng làm việc hết mình thì chúng họ sẽ học hỏi từ đó và cũng có thể vượt qua được." Hỗ trợ lẫn nhau Trở lại đền thờ, nhà sư trụ trì, Eno Shibasaki, hướng dẫn những người di tản tập thể dục. Nhạc được phát trên sóng đài phát thanh mỗi ngày – tiếng đàn piano và giọng nói vang lên: "Tất cả nào, vươn người, Một, hai ba, bốn.." Đó là một cách để kéo tinh thần lên. Người ta có thêm sức mạnh từ cách họ giúp vực tinh thần cho nhau trong cuộc khủng hoảng này.

Image caption Những người sống sót mất nhà cửa cầu nguyện tại đền thờ nhìn xuống Kamaishi

Ngôi đền này giữ vô cùng gọn gàng ngăn nắp và được tổ chức tốt.

Các tình nguyện viên làm thức ăn mỗi ngày. Đồ cung ứng được gửi tới từ khắp nơi trên đất nước, nơi mà ngay cả những người không bị ảnh hưởng cũng có chung tinh thần tự kiềm chế và bắt đầu tránh tiêu pha xa xỉ trong sự cảm thông với những người bị nạn. "Lúc đầu người ta cảm thấy cô đơn bởi vì họ biết họ sẽ phải bắt đầu phá dỡ hoặc dọn dẹp ", nhà sư nói. "Nhưng chúng tôi đã cùng nhau làm việc này. Và mọi người đều bày tỏ thái độ cảm thông với người khác. Điều đó đã giúp đỡ nhiều." Bên ngoài trong công viên một lò than hồng cháy. Họ dùng gỗ lấy từ đống đổ nát của ngôi nhà mình để giữ ấm. Sửa chữa những thiệt hại tại Kamaishi sẽ phải mất nhiều năm, và ngôi đền sẽ vẫn mở cho đến khi người cuối cùng ra đi.

Tin liên quan