Lãnh đạo Bờ biển Ngà kêu gọi kiềm chế

Tổng thống Alassane Ouattara Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Tổng thống Alassane Ouattara phát biểu trên truyền hình

Tổng thống Bờ biển Ngà (Ivory Coast) được LHQ công nhận Alassane Ouattara kêu gọi người dân kiềm chế sau vụ bắt giữ đối thủ Laurent Gbagbo.

Sau khi thông báo tổ chức điều tra ông Gbagbo, ông Ouattara hứa sẽ có phiên tòa công bằng cho đối thủ của mình và sẽ thành lập một ủy ban để phụ trách công tác hòa giải.

Ông Gbagbo đã đầu hàng sau khi quân đội tấn công dinh thự của ông tại Abidjan.

Việc ông trước đó khước từ chuyển giao quyền lực đã gây khủng hoảng chính trị ở trong nước.

Tuy nhiên các binh lính trung thành với ông Ouattara đã tiến vào dinh tổng thống hôm thứ Hai 11/04 dưới sự theo dõi của xe tăng Pháp vốn đã được điều động để bảo vệ lực lượng gìn giữ hòa bình.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã hoan nghênh việc bắt giữ ông Gbagbo, nói điều này chấm dứt nhiều tháng xung đột không cần thiết, và rằng LHQ sẽ hỗ trợ chính phủ mới ở Bờ biển Ngà.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng hoan nghênh diễn biến này và kêu gọi các nhóm vũ trang từ bỏ vũ khí nhằm xây dựng một tương lai dân chủ ở đây.

Thời đại mới

Phát biểu trên truyền hình, ông Ouattara kêu gọi người dân Bờ biển Ngà "kiềm chế không trả thù và sử dụng vũ lực".

Ông hứa rằng ông Gbagbo, vợ ông này là bà Simone, cùng các trợ lý thân cận của cựu tổng thống, sẽ được điều tra.

Ông cũng nói sẽ bảo đảm an ninh cá nhân cho họ.

Ông Ouattara nói thêm rằng Bờ biển Ngà vừa lật đi một trang sử đau thương, nhưng đang tiến vào thời đại mới của hòa bình và hy vọng.

Đang có nhiều cáo buộc về các vi phạm của cả hai phe Gbagbo và Ouattara. LHQ nói hơn 1.000 người thiệt mạng và ít nhất 100.000 đã bỏ nước ra đi.

Chỉ huy lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ Alain Le Roy xác nhận rằng ông Gbagbo và vợ đang được cảnh sát của LHQ canh giữ tại khách sạn Golf ở Abidjan, nơi ông Ouattara đặt trụ sở.

Truyền hình của phe Ouattara chiếu cảnh ông Gbagbo ngồi trong một gian phòng, mình mặc áo sơ mi hở cổ, bên trong là áo may-ô, trông có vẻ thẫn thờ nhưng không thương tật gì.

Quân của ông Ouattara đã tổ chức tấn công từ căn cứ địa của họ ở miền Bắc từ cuối tháng Ba, sau nhiều tháng giằng co về chính trị.

Ông Le Roy nói với các phóng viên sau khi có phát biểu tại Hội đồng Bảo an LHQ, rằng chỉ huy quân đội trung thành với ông Gbagbo đã gọi điện cho LHQ nói rằng ông muốn đầu hàng.

Tin liên quan