Nhật tăng mức báo động khủng hoảng hạt nhân

Nhà máy Fukushima Daiichi Bản quyền hình ảnh Reuters (audio)

Giới chức Nhật Bản cho hay chính phủ đã nâng báo động khủng hoảng hạt nhân ở trong nước lên mức cao nhất.

Hãng NHK cho hay quyết định này được đưa ra sau khi có báo cáo về mức độ phóng xạ tại nhà máy điện Fukushima Daiichi vốn bị hư hại sau động đất.

Mức báo động cao nhất về hạt nhân (cấp độ 7) trước đây chỉ được đưa ra có một lần trong thảm họa Chernobyl năm 1986.

Trong khi đó lại có tin động đất 6,3 độ Richter vừa xảy ra ngoài khơi phía đông Nhật Bản. Đây là chấn động lần thứ hai trong những ngày gần đây.

Trận động đất và sóng thần tháng trước tại Nhật đã làm gần 28.000 người chết hoặc mất tích.

Rò rỉ phóng xạ

Một quan chức Ủy ban An toàn Hạt nhân Nhật Bản thông báo trên truyền hình rằng mức báo động tại nhà máy Fukushima Daiichi đã được nâng lên. Ông nói đây là đánh giá ban đầu và sẽ phải được thông qua Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế (IAEA).

Điều này có nghĩa khủng hoảng hạt nhân bị coi là "tai nạn nghiêm trọng" với "hậu quả rộng lớn" hơn.

Ông Minoru Oogoda thuộc Ủy ban An toàn Hạt nhân và Công nghiệp Nhật Bản (Nisa), chuyên theo dõi tình hình hạt nhân trong nước, thông báo: "Chúng tôi đã nâng mức báo động lên cấp độ 7 vì ảnh hưởng của phóng xạ lan rộng trong không khí, trong rau quả, nước sinh hoạt và nước biển".

Một quan chức từ công ty Điện lực Tokyo (Tepco), công ty quản lý nhà máy Fukushima, nói việc rò rỉ hóng xạ vẫn chưa được ngăn chặn triệt để và trogn tương lai có thể còn tăng cao hơn tại nhà máy Chernobyl.

Tuy nhiên, một người phát ngôn của Nisa lại cho rằng mức độ rò rỉ rất nhỏ so với tạiChernobyl.

Ông này phát biểu: "Nếu nói về lượng phóng xạ rò rỉ ra ngoài thì chỉ bằng 10% tại nhà máy Chernobyl".

Quyết định nâng mức báo động được đưa ra sau khi người ta đo được độ rò rỉ phóng xạ là 10.000 terabequerels/giờ trong nhiều giờ liền tại nhà máy Fukushima.

Theo thang điểm phóng xạ quốc tế thì đây là mức báo động số 7.

Tuy nhiên nay mức độ rò rỉ đã hạ xuống.

Gia hạn sơ tán

Chính phủ Nhật cũng tuyên bố sẽ tiếp tục duy trì khu vực sơ tán quanh nhà máy Fukushima Daiichi vì quan ngại phóng xạ.

Khu vực này sẽ được mở rộng để bao gồm thêm 5 cộng đồng dân cư bên ngoài bán kính 20km đưa ra từ trước.

Ủy ban hạt nhân Nhật Bản nói theo các ước tính ban đầu, lượng phóng xạ bên ngoài tại các khu vực xung quanh nhà máy chừng 60km về phía tây bắc và 40km về phía nam và tây nam đã vượt quá mức cho phép trong cả năm là 1 millisieverts.

Hôm thứ Hai 11/04, một trận động đất 7,1 độ Richter đã xảy ra tại đông bắc Nhật Bản làm ba người thiệt mạng. Nó cũng khiến giới chức phải ra cảnh báo về sóng thần và sơ tán nhà máy Fukushima Daiichi.

Động đất mới nhất hôm thứ Ba 12/04 khiến nhà cửa tại thủ đô Tokyo đung đưa.

Hiện chưa có thống kê thiệt hại của trận động đất này, nhưng có tin sân bay Narita phải tạm ngừng hoạt động một số đường băng, trong khi dịch vụ tàu điện ngầm và tàu lửa cũng bị gián đoạn.

Con số người chết trong thảm họa động đất và sóng thần tháng trước chính thức là 13.130, trong khi còn 13.718 người mất tích. Hơn 150.000 người bị mất nhà cửa.

Tin liên quan