Bất đồng nội bộ chính phủ Anh về nhập cư

Ông Cable (trái) và Thủ tướng Cameron Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Không phải lúc nào quan chức thuộc hai đảng Dân Chủ Tự Do và Bảo thủ cũng nhìn về cùng một hướng.

Thủ tướng Anh, David Cameron vừa đáp lại những lời chỉ trích của người đồng nghiệp trong nội các, ông Vince Cable xung quanh lời hứa của Thủ tướng về cắt giảm nhập cư tới "hàng chục ngàn" người một năm.

Bộ trưởng Kinh doanh thuộc đảng Dân chủ Tự do, ông Cable nói Thủ tướng đã "rất thiếu khôn ngoan" và rằng chính sách này là mục tiêu của đảng Bảo thủ - không phải là của Chính phủ liên minh.

Ông nói thêm rằng các bình luận của ông Cameron trong một bài phát biểu với các nhà hoạt động thuộc đảng Bảo thủ, "có nguy cơ làm châm ngòi chủ nghĩa cực đoan".

Nhưng Thủ tướng Anh đã bác bỏ điều này và nói những lời lẽ của ông đưa ra đều đã được "cân nhắc cẩn thận".

Lãnh đạo đảng Lao động Ed Miliband trong khi đó nói các bộ trưởng nội các cần tập trung xử lý vấn đề nhập cư và nên chấm dứt việc tranh đấu với nhau.

Các thoả thuận liên minh giữa đảng Bảo thủ và Dân chủ Tự do cam kết một "giới hạn hàng năm" áp dụng với những người đến Vương quốc Anh từ bên ngoài Liên minh châu Âu vì lý do kinh tế, nhưng không được cụ thể bằng các con số.

Tuyên ngôn tranh cử 2010 của Đảng bảo thủ cũng tương tự, nhưng ông Cameron thường xuyên kêu gọi cắt giảm nhập cư tới mức "hàng chục ngàn" trường hợp mỗi năm.

'Không chân thực'

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Chính phủ Anh được cho là đang trong quá trình cắt giảm 5.000 việc làm ở cơ quan nhập cư UK Border Agency.

Trong bài phát biểu của mình tại Southampton, ông Cameron nhắc lại quan điểm rằng số lượng người nhập cư phải được giảm từ mức độ hiện nay gồm từ 200.000 người trở lên.

Cộng đồng đã bị ảnh hưởng bởi những người nhập cư không nói được tiếng Anh và không muốn gia nhập, mà theo lập luận của ông đã "tạo ra một sự khó chịu và một sự tách rời nhất định ở một số khu vực lân cận".

Thủ tướng Anh nói thêm: "Điều này đã được trải nghiệm bởi nhiều người dân ở nước ta - và tôi tin rằng sẽ là không chân thực và không công bằng nếu không nêu ra và xử lý đích danh vấn đề."

Tuy nhiên, Bộ trưởng Kinh doanh Cable, người đã lên tiếng nhiều lần về nguy cơ kinh tế của việc áp đặt một giới hạn về di trú, chỉ trích phát biểu trên của ông Cameron, khi nói với phóng viên về chính trị của BBC Laura Kuenssberg:

"Các tham chiếu ở mức hàng chục ngàn mà không phải ở mức hàng trăm ngàn người nhập cư không phải là một phần của bản thoả thuận của Chính phủ liên minh, đó là chính sách của đảng Bảo thủ.

"Tôi hiểu là có một cuộc bầu cử đang tới gần, nhưng việc đả động tới vấn đề nhập cư hàng loạt vốn có nguy cơ thổi bùng chủ nghĩa cực đoan là điều mà ông ấy và tôi đều phản đối mạnh mẽ."

Nhưng Thủ tướng Anh bác bỏ chỉ trích này, cho hay chính sách đưa ra là "nhạy bén và có cân nhắc" và ông nói thêm rằng, sau cuộc thảo luận giữa các đối tác trong liên minh về cách thức để giảm thiểu nhập cư mà không làm tổn hại đến nền kinh tế, vấn đề đã được "giải quyết".

"Chúng tôi có một chính sách rất tốt và mạnh mẽ và đây là chính sách của toàn thể chính phủ," ông nói. "Đó là chính sách của đảng Dân chủ Tự do và cũng là chính sách chung của liên minh."

'Đóng góp tích cực'

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption ÔNg Cable cho rằng chính sách vừa đưa ra về nhập cư trong phát biểu của Thủ tướng là quan điểm của Đảng Bảo thủ.

Tuy nhiên, ông Cable khi trả lời câu hỏi của BBC Manchester vẫn khẳng định: "Các tham chiếu ở mức hàng chục ngàn chứ không phải là hàng trăm ngàn người không phải là một phần của chính sách của liên minh."

Ông Cable cho biết phát biểu của ông là nhằm thực hiện một "đóng góp tích cực vào cuộc tranh luận".

Phó Thủ tướng và đồng thời là lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do, ông Nick Clegg, người mà không giống như ông Cable, đã được xem một bản sao của bài phát biểu của Thủ tướng trước khi nó được công bố, nói rằng ông "tự hào" về chính sách "nhạy bén" của liên minh về vấn đề nhập cư.

Nhưng một nguồn tin cho biết: "Ngôn ngữ của Cameron không phải là ngôn ngữ mà chúng tôi sử dụng... nhưng ông ấy là một nhà lãnh đạo của đảng Bảo thủ đang nói chuyện với các cử tri của đảng mình trong lúc chuẩn bị cho một cuộc bầu cử."

Theo quan điểm của ông Cable thì đã có một cuộc "ngưng bắn" trong liên minh với chính sách nhập cư, nhưng đó không phải là quan điểm của ông Clegg, nguồn tin này cho biết thêm.

Trước khi lên chia sẻ quyền lực, đảng Dân chủ Tự do từng phản đối việc lập ra một giới hạn cố định về nhập cư và ủng hộ một lệnh ân xá cho một số người nhập cư bất hợp pháp từng có thời gian sống lâu dài ở Anh.

Đảng Lao động nói chỉ tiêu hạn định vốn được đưa ra gần đây này sẽ chỉ bao gồm 20% dân di cư ngoài EU và chính phủ đang cắt giảm 5.000 nhân viên tại cơ quan về nhập cư Anh, UK Border Agency.

Ông Miliband nói: "Thật khó để có một chính sách của Chính phủ một đằng được cho là rõ ràng và mạch lạc, khi Bộ trưởng Kinh doanh của bạn, người phụ trách chính sách thị thực du học của bạn, lại nói một đằng khác và thực sự bộ trưởng này lại đi riêng trên một con đường công kích Thủ tướng.

"Lần sau, trước khi ông (Cameron) làm một bài phát biểu, tại sao họ lại không trao đổi lại với nhau trước, để có một cuộc thảo luận thích hợp trong chính phủ, nhờ đó có được một chính sách thống nhất, vì đó thực ra là cách đúng đắn để vận hành một Chính phủ."

Lãnh đạo Đảng Độc lập Vương quốc Anh (UK Independence Party) Nigel Farage thì nói rằng sẽ có ít thay đổi về nhập cư vì "biên giới mở" của Anh với EU.

Tuy nhiên, cựu Bộ trưởng Lao động Frank Field, đồng chủ tịch của nhóm vì sự di cư cân bằng liên đảng phái, cho biết ông Cameron đã "đúng đắn" khi yêu cầu tất cả những ai muốn định cư tại Vương quốc Anh phải nói được tiếng Anh cơ bản, và làm cho các thủ tục có "nhiều khó khăn hơn" với những người làm việc tại Vương quốc Anh với mục đích cuối cùng là giành quyền công dân.

Khi được hỏi về những lời chỉ trích xung quanh tiếp cận của Thủ tướng, ông này cho biết chính sách nhập cư đã đi lệch bước so với dư luận trong nhiều năm qua bởi vì chính sách này đã được xác định bởi một "tầng lớp ưu tú theo khuynh hướng tự do".

"Những người này sẽ tức giận vì thời kỳ đó nay đã chấm dứt," ông nói với BBC.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Biểu đồ di cư ra vào Anh giai đoạn 1991 - 2009

Tin liên quan