Castro kêu gọi giới hạn thời gian cầm quyền

Chủ tịch Cuba, ông Raul Castro Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Chủ tịch Cuba, ông Raul Castro, nhận ra rằng chủ nghĩa cộng sản Cuba "sai lầm về lý tưởng"

Chủ tịch Cuba, Raul Castro, cho biết các vị trí chính trị hàng đầu phải được giới hạn hai nhiệm kỳ năm năm, và hứa sẽ "trẻ hóa chính phủ một cách hệ thống".

Chủ tịch Castro nói khi mở đầu Đại hội đầu tiên của Đảng cộng sản cầm quyền Cu Ba trong 14 năm. Ông cho biết giới lãnh đạo đảng cần phải đổi mới và phải biết tự phê bình. Đề xuất này là chưa từng có dưới thời chủ nghĩa cộng sản Cuba. Ông Castro, 79 tuổi, nêu rõ các giới hạn này cũng sẽ áp dụng cho chính ông. Ông tiếp nhận quyền lực từ anh trai là Fidel Castro hồi năm 2008 và tổng cộng hai người đã cai trị Cuba trong suốt 52 năm qua. Ông thừa nhận rằng "sự tin tưởng của đa số người dân Cuba đã được thử thách đối với đảng và cách mạng". Những người dân Cuba, ông nói, sẽ phải vượt qua "tâm lý kiểu theo quán tính" và nói rằng điều duy nhất có thể đe dọa cuộc cách mạng là "việc không có khả năng khắc phục sai lầm." Anh trai ông, cựu lãnh đạo Cuba, ông Fidel Castro, 84 tuổi, đã không có mặt tại buổi lễ này. Ông nói ông lầy làm tiếc đã không có mặt nhưng cảm thấy tự hào về Đại hội Đảng và cuộc diễu binh diễn ra trước đó. Thay đổi kinh tế Trong bài phát biểu của mình, ông Raul Castro cho biết, việc giới hạn hai nhiệm kỳ năm năm liên tục sẽ được áp dụng với "Chủ tịch Hội đồng Nhà nước hiện hành và các bộ trưởng của họ" – một ám chỉ tới chính ông.

Phần lớn những gì ông nói liên quan đến các kế hoạch của ông nhằm giảm bớt vai trò của nhà nước trong nền kinh tế và khuyến khích các doanh nghiệp tư nhân.

Sẽ phải mất ít nhất năm năm để có thể cập nhật các mô hình kinh tế của Cuba, ông Castro nói. Giáo dục và y tế miễn phí vẫn sẽ được đảm bảo, nhưng các khoản trợ cấp hàng loạt đối với các hàng hóa cơ bản sẽ được bỏ đi và các chi tiêu xã hội cũng sẽ được "hợp lý hóa". Ông Castro cho biết 200.000 người đã đăng ký tự kinh doanh kể từ khi thay đổi được công bố hồi cuối tháng Mười, tăng gấp đôi con số người Cuba tự làm việc cho chính mình.

Tuy nhiên, ông quả quyết rằng đặc tính xã hội chủ nghĩa của Cuba sẽ là "không thể đảo ngược" và đầu cơ tài sản sẽ vẫn không được phép. Trước khi diễn ra Đại hội Đảng Cộng sản đã có một trog những cuộc diễu binhlớn nhất ở Cuba từng có trong nhiều năm qua, đánh dấu kỷ niệm 50 năm cuộc xâm lược của các nhóm lưu vong được Mỹ hậu thuẫn nhưng đã không thành công tại Bay of Pigs. Binh lính và xe bọc thép diễu hành qua Quảng trường Cách mạng ở thủ đô Havana, đi theo sau là hàng trăm ngàn thường dân vẫy cờ và hô khẩu hiệu. Cuộc diễu binh và Đại hội Đảng cũng đánh dấu 50 năm kể từ khi ông Fidel Castro tuyên bố cuộc cách mạng của ông là một cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa. Năm 1961, các nhóm lưu vong Cuba được CIA Mỹ vũ trang và huấn luyện đã đổ bộ lên bờ Bay of Pigs, cách thủ đô Havana 100 dặm về phía đông nam, trong một nỗ lực tìm cách lật đổ ông. Nhưng sau 72 giờ giao chiến, cuộc xâm nhập đã bị thất bại, mà người dân Cuba kỷ niệm như "thất bại lớn đầu tiên của chủ nghĩa đế quốc Mỹ ở Mỹ Latinh". Ông Raul Castro, một vị tướng, đã mặc quân phục tại buổi diễu binh. Niềm 'tự hào' của Fidel Castro

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Cựu lãnh đạo Cuba, Fidel Castro, tự hào về sự kiện hôm nay tuy đã không có mặt

Không thấy có sự hiện diện của anh trai ông Raul Castro và cũng là nhà lãnh đạo cách mạng và cựu Chủ tịch Cuba, ông Fidel Castro, người năm nay 84 tuổi.

Nhưng phát biểu của ông Fidel Castro sau đó đã xuất hiện trên trang web Cubadebate, trong đó ông nói về "cảm giác tự hào" trước các sự kiện trong ngày. "Thật đáng sống để được thấy cuộc diễu binh hôm nay và cũng đáng nhớ tới những người đã hy sinh mạng sống của mình để có được ngày này," ông nói. Ông cho biết ông không thể chịu được cái nóng trong hơn một giờ đồng hồ, nhưng lấy làm tiếc là đã không thể tham dự buổi lễ. Đại hội đảng kéo dài bốn ngày được dự kiến sẽ chứng kiến ​​1.000 đại biểu ủng hộ tất cả hoặc một phần trong một đề nghi với gần 300 cải tổ. Đại hội cũng sẽ bầu ra một Ủy ban Trung ương mới gồm 100 thành viên, Bộ Chính trị với 19 thành viên và Ban thư ký gồm 10 thành viên.

Tin liên quan