Syria đứng trước 'nổi dậy vũ trang'

Biểu tình ở Homs Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Các cuộc biểu tình đang đặt ra nhiều thách thức cho chính phủ Syria

Chính phủ Syria nói tình trạng bạo động tại đô thị lớn thứ ba ở nước này là Homs và thành phố Baniyas ở phía bắc đã lên đến mức nổi dậy có vũ trang.

Cảnh báo được đưa ra sau khi hàng nghìn người biểu tình chiếm giữ trung tâm Homs hôm thứ Hai, cam kết sẽ ở lại cho tới khi Tổng thống phải ra đi.

Các nhân chứng nói các lực lượng an ninh đã bắn súng vào người biểu tình ở Homs và tin cho hay quảng trường này đã được dọn sạch.

Các nhà hoạt động nhân quyền nói khoảng 200 người Syria đã bị giết trong những tuần có bạo động.

Tổng thống Bashar al-Assad tuyên bố hôm thứ Bảy là sẽ chấm dứt đạo luật cai trị khẩn cấp có gần một nửa thế kỷ nay, trong khi giới chức đã trả tự do cho các tù nhân chính trị, là những yêu cầu chính của người biểu tình.

Tuy nhiên, làn sóng bạo động chưa từng có tại Syria chưa cho thấy có dấu hiệu giảm bớt, như nhận định của phóng viên BBC Kim Ghattas tại Beirut ở nước láng giềng Lebanon.

Trong một tuyên bố vào chiều thứ Hai, bộ Nội vụ Syria nói: “Những sự kiện khi trước… cho thấy đây là một cuộc nổi dậy có vũ trang của các nhóm vũ trang thuộc tổ chức Salafist, đặc biệt tại Homs và Baniyas”.

Bộ Nội vụ cũng cảnh báo “sẽ không tha thứ cho các hoạt động khủng bố”.

Salafism là một dòng Hồi giáo Sunni nghiêm ngặt mà nhiều nước Arab coi ngang với các nhóm dân quân như al-Qaeda.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Những người biểu tình muốn Tổng thống Assad từ chức

Phóng viên BBC cho biết điều này có nghĩa là giới chức sẽ đàn áp những cuộc biểu tình dưới danh nghĩa chống khủng bố.

Ít nhất 5000 người biểu tình chiếm đóng quảng trường Đồng hồ tại Homs hôm thứ Hai sau khi có lễ tang tập thể cho 12 người biểu tình bị các lực lượng an ninh giết chết hôm cuối tuần.

‘Tahrir của Syria’

Các điểm kiểm tra được dựng lên quanh quảng trường để đảm bảo những người đi vào là thường dân không vũ trang, trong lúc người biểu tình chuẩn bị thực phẩm và nước uống.

Một người biểu tình nói quảng trường này giờ được gọi là quảng trường Tahrir, là tên của nơi tập trung chính ở thủ đô Cairo trong cuộc nổi dậy ở Ai Cập khiến Tổng thống Hosni Mubarak phải ra đi.

Các nhân chứng cho biết các lực lượng an ninh dùng loa nói với họ là họ phải rời đi, trước khi bắn hơi cay và đạn thật.

Một người biểu tình được hãng AP trích lời nói: “Họ bắn vào mọi thứ, chỗ nào cũng thấy khói. Tôi thấy có người ngã trên mặt đất, người thì bị bắn vào chân, người thì bị bắn vào bụng”.

Thành phố Baniyas ở phía bắc hôm Chủ Nhật cũng chứng kiến các cuộc biểu tình chống chính phủ.

Các cuộc biểu tình phản đối sự cầm quyền độc tài của đảng Baath của Tổng thống Assad lần đầu xảy ra tại thành phố Deraa ở phía nam, trước khi lan ra các nơi khác.

Các cuộc bạo động đang là thách thức nghiêm trọng nhất đối với sự cầm quyền của ông Assad kể từ khi ông lên nối nghiệp cha, là Hafez al-Assad, cách đây 11 năm.

Tin liên quan