Hàng trăm tù nhân trốn tù ở Afghanistan

Nhà tù tại Kandahar, Afghanistan Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Nhà tù tại Kandahar nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Afghanistan

Hơn 470 tù nhân tại một nhà tù ở miền nam Afghanistan đã trốn thoát qua một đường hầm dài hàng trăm mét được đào từ bên ngoài nhà tù vào trong.

Các quan chức tại thành phố Kandahar cho biết, nhiều người trốn thoát từng là quân nổi dậy phe Taliban. Văn phòng thống đốc tỉnh Kandahar cho biết một số đã bị bắt lại nhưng không cho biết thêm chi tiết. Một phát ngôn viên của phe Taliban cho biết họ đã đào đường hầm dài 320m và đã phải mất năm tháng để làm việc này. Ông Zabiullah Mujahid cho biết khoảng 100 trong số những người trốn thoát là các chỉ huy Taliban, và hầu hết các những người khác là các chiến binh thuộc phe nổi dậy này. Các phóng viên nói các tuyên bố do phe Taliban đưa ra vốn thường được phóng đại. Vụ trốn tù thứ hai

"Một đường hầm dài hàng trăm mét được đào từ phía nam trại giam này dẫn vào nhà tù và 476 tù nhân chính trị đã trốn thoát đêm qua," giám đốc nhà tù, tướng Ghulam Dastageer Mayar nói. Nhà tù là nơi giam giữ khoảng 1.200 tù nhân. Một người đào thoát nói với đài BBC là phải mất khoảng 30 phút để ông đi bộ hết đường hầm này. Vụ trốn tù diễn ra suốt đêm và xe cộ chờ sẵn ở cửa ra của đường hầm để đưa các tù nhân đi. Người ta cho rằng đường hầm được đào từ một ngôi nhà bên ngoài bức tường nhà tù. Vụ trốn tù này là vụ lớn thứ hai tại nhà tù này trong ba năm qua. Hồi tháng Sáu năm 2008 một kẻ đánh bom tự sát đã cho bom nổ tung cửa nhà tù Kandahar và phá hủy một điểm kiểm soát gần đó, giải thoát cho khoảng 900 tù nhân, nhiều người bị tình nghi là quân nổi dậy. Sau đó, người ta đã chi tiêu hàng triệu bảng Anh cho việc nâng cấp nhà tù này. Và theo sau vụ trốn tù năm 2008 là một đợt bùng nổ bạo lực lớn tại Afghanistan. Nhà tù này hiện đang được đặt dưới sự kiểm soát của người Afghanistan, nhưng Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế do Nato dẫn đầu (Isaf) cho biết họ sẵn sàng cung cấp các trợ giúp nếu các quan chức Afghanistan yêu cầu. Lực lượng NATO đang chuẩn bị cho quá trình lâu dài rút khỏi Afghanistan. Giai đoạn đầu tiên là việc chuyển giao quyền lực về an ninh cho lực lượng địa phương từ tháng Bảy tới đây, nhưng tỉnh Kandahar không nằm trong đợt đầu tiên các tỉnh, thành phố sẽ được chuyển giao cho người Afghanistan. Các nhà phân tích cho biết người ta cho rằng khu vực này một lần nữa sẽ là trọng tâm của các hoạt động nổi dậy vào khi phe Taliban lên kế hoạch giành lại nơi đây.

Tin liên quan