Trung Quốc và Mỹ bàn về nhân quyền

Biểu tình vì nhân quyền ủng hộ ông Ngải Vị Vị tại Hong Kong 10/4 Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Hoa Kỳ nói họ quan ngại về số phận của các nhà chỉ trích chính phủ như nghệ sĩ Ngải Vị Vị

Các viên chức Trung Quốc và Hoa Kỳ gặp gỡ tại Bắc Kinh hôm nay, thứ Tư, để hội đàm về vấn đề nhân quyền.

Hoa Kỳ được cho là sẽ thúc giục Trung Quốc hãy nới lỏng tình trạng đàn áp nghiêm trọng của chính phủ đối với những người bất đồng, mà các nhà hoạt động nói đang ở mức căng thẳng nhất trong nhiều năm qua.

Các nhà chỉ trích chính phủ bao gồm các luật sư, blogger và các nhà đấu tranh vì nhân quyền, trong số đó có nghệ sĩ Ngải Vị Vị, đang bị là mục tiêu đàn áp của chính phủ.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ sẽ chú trọng vào "xu hướng tiêu cực" về tình trạng bắt bớ và mất tích của những người bất đồng trong thời gian gần đây.

Cuộc đối thoại nhân quyền giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã bị hủy bỏ trong vài năm trước khi được tái tục vào năm 2008.

Nghệ sĩ nổi tiếng

Về phía Trung Quốc phái đoàn sẽ do viên chức Bộ Ngoại giao, Trần Húc, dẫn đầu.

Trợ lý Ngoại trưởng đặc trách Dân chủ, Nhân quyền và Lao động, Michael Posner, dẫn đầu đoàn Mỹ.

"Các cuộc thảo luận sẽ tập trung vào các tiến triển về nhân quyền, bao gồm xu hướng tiêu cực gần đây có các vụ cưỡng bức mất tích, giam giữ ngoài pháp luật, bắt giam và kết tội," Bộ Ngoại giao Mỹ nói trong một tuyên bố được đưa ra hai ngày trước khi có các cuộc hội đàm.

Trung Quốc hy vọng cuộc họp sẽ giúp tăng cườnghiểu biết lẫn nhau, nhưng không muốn sử dụng nhân quyền như cái cớ để can thiệp vào các vấn đề trong nước, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi, nói.

"Chúng tôi phản đối bất kỳ quốc gia nào sử dụng nhân quyền để can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc," ông Hồng Lỗi nói.

Một trong những nhân vật nổi bật nhất bị nhắm tới là nghệ sĩ Ngải Vị Vị, người bị bắt giữ hồi đầu tháng Tư khi ông tìm cách rời khỏi Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao cho biết ông đang bị điều tra tội phạm kinh tế nhưng gia đình ôngnói các quan chức từ chối không cho họ biết ông đang ở đâu, hay xác nhận ông đang bị điều tra.

Một số những người bị nhắm là mục tiêu đã bị mất tích, trong khi những người khác bị tuyên án tù nhiều năm và thậm chí còn phải đối mặt với các dạng áp lực khác nhau của cảnh sát.

Phóng viên BBC Michael Bristow tại Bắc Kinh nói một số tin rằng Trung Quốc đã tung ra chiến dịch đàn áp này bởi vì họ lo ngại có tình trạng bất ổn tương tự như đã diễn ra ở Trung Đông và Bắc Phi.

Những người khác thì tin rằng các chính trị gia muốn được thăng tiến trong cuộc cải tổ lãnh đạo vào năm tới đang cố tìm cách thể hiện họ cứng rắn như thế nào.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài