Cập nhật: 09:57 GMT - thứ năm, 28 tháng 4, 2011

Royal Wedding Live Coverage

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Cập nhật trực tiếp Bình luận trực tiếp của BBC Tiếng Việt
Trang này tự động cập nhật

Mở lại trang

13:29: Tường thuật của chúng tôi đã kết thúc. Chúng ta hãy cùng chúc cho đôi vợ chồng trẻ mới cưới được trăm năm hạnh phúc.

13:27: Gia đình hai họ đang chỉnh tề và.... họ đã hôn, thật nhẹ, thật nhanh, trước công chúng, lần đầu tiên trên ban công với tư cách vợ chồng, thỏa lòng chờ mong của mọi người.

13:25: Và đây, vợ chồng William và Kate vừa bước ra ban công.

13:20: Chỉ trong phòng 5 phút nữa, đôi vợ chồng mới cưới sẽ xuất hiện trên ban công Điện Buckingham, chào công chúng và rất có thể họ sẽ hôn nhau, theo thông lệ đám cưới hoàng gia.

13:03:Các xe chở quan khách rời khu vực White Hall về hướng Quảng trường Trafalgar. (Nguyễn Giang tường thuật)

12:35: Bên ngoài Điện Buckingham, "thần dân" của Vương quốc Anh, khách du lịch đang nóng lòng chờ đợi "nụ hôn ngày cưới" trên ban công Điện Buckingham.

12:26: Đôi tân lang tân nương bước xuống xe ngựa, chuẩn bị chụp hình cùng gia đình hoàng gia, và sau đó là giây phút lịch sử trên ban công: nụ hôn đầu tiên trước công chúng với tư cách là vợ chồng của nhau. Mời các bạn đón xem.

12:24: Xe ngựa của đôi vợ chồng William và Kate đã vào Điện Buckingham.

12:21: Mọi người dọc phố White Hall trong chờ đội duyệt binh và quân nhạc bắt đầu trình diễn. (Nguyễn Giang tường thuật).

12:19:Từ khu vực Westminster, các đoàn người đông đảo đang ùa nhau kéo về hướng Điện Buckingham và đại lộ The Mall để tiếp tục xem lễ rước. Một số nhà báo cũng di chuyền. Nguyễn Giang cũng rời Westminster đi về phía White Hall. (Nguyễn Giang tường thuật).

12:18: Xe của đôi vợ chồng đi tới đâu đám đông hò reo tới đó.

12:15: Họ vẫy tay chào đám đông đang hò reo vui mừng. Xe ngựa vẫn đang trong khu vực Phủ Thủ tướng.

12:10: Đôi vợ chồng mới cưới vừa ngồi lên xe mui trấn, do bốn con bạch mã kéo, hướng về điện Buckingham. Thật may mắn cho họ, mặc dù dự báo thời tiết cho biết sẽ có mưa nhưng mưa vẫn chưa rơi.

12:04: Đội kèn chơi nhạc đánh dấu lễ ký giấy hôn ước đã xong.

12:00: Bên trong Thánh đường Tu viện Westminster, ca đoàn vẫn hát trong lúc chờ đợi William, Kate ký vào giấy tờ hôn ước với sự chứng giám của Thái tử Charles, Nữ công nương Cornwall, Hoàng tử Harry, Pippa Middleton và bố mẹ của Kate.

11:57:Trước cửa Tu viện, đội kỵ binh gồm 18 ngựa đen dẫn đầu bởi 2 sĩ quan cưỡi ngựa trắng đã sẵn sàng. (Nguyễn Giang tường thuật)

11:55: Đội danh dự Hải Lục Không quân sắp hàng trước cổng Tu viện. (Nguyễn Giang tường thuật)

11:53: Bên ngoài Tu viện Westminster, đân chúng đang hát bài God Save The Queen từ TV truyền bên trong.(Nguyễn Giang tường thuật)

11:48: William và Kate vừa quỳ gối nghe lời cầu nguyện. Họ đã tự viết lời cầu nguyện của mình:

"Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con cảm tạ Cha đã cho chúng con gia đình ấm êm, cho tình yêu chúng con chia sẻ cùng nhau, cho niềm vui của hôn nhân này.

Trong mối lo toan bận bịu hàng ngày, xin cho chúng con để mắt đến những gì thật sự quan trọng trong cuộc sống, và giúp chúng con rộng lượng với thời gian, tình yêu và công sức của mình.

Hãy tăng cường sức mạnh cho mối hiệp thông này của chúng con, giúp chúng con phục vụ, và an ủi những ai còn khổ đau. Chúng con xin cầu cùng thần linh Chúa Jesus. Amen."

11:39: Richard Chartres, Giám mục London (Lord Bishop of London), vừa giảng về đề tài hôn nhân. Một phần thông điệp nói:"Trong hôn nhân, người vợ và người chồng hỗ trợ nhau để trở nên tốt hơn, và tiến đến đạt được bản ngã chân thật nhất của mình, góp ích cho đời".

11:30: Ca đoàn nam Tu viện Westminster đang hát mừng: "Vui mừng lên, hôm nay chính là ngày vui!"

11:26: Em trai Kate Middleton, James Middleton, vừa đọc xong đoạn thánh kinh.

11:21: Sau khi Chủ tế chúc phúc cho đôi vợ chồng mới cưới, ca đoàn bên trong thánh đường đang hát mừng cho đôi lứa tân hôn.

11:20: Chủ tế đọc: "Sự gì Thiên Chúa liên kết, loài người không được phân ly".

11:19: William vừa đọc lời thề trao nhẫn cùng chủ tế: "Với chiếc nhẫn này, anh xin cưới em ; với tấm thân này, anh xin tôn trọng em, và với tất cả của cải trần đời, anh xin chia sẻ cùng em. Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần."

11:18: Chủ tế tiến hành nghi thức trao nhẫn.

11:17: Đến lượt Kate đọc lời thề.

11:16: William cùng chủ tế đọc lời thề hôn ước:

Tôi, William Arthur Philip Louis, nhận em, Catherine Elizabeth làm vợ và hứa sẽ chung thuỷ với em kể từ ngày này về sau, khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi bệnh hoạn cũng như lúc mạnh khoẻ, để yêu thương và gìn giữ em trọn cuộc đời này, theo luật thiêng liêng của Chúa; và xin trao em lòng thành của tôi.

11:15: William nói thưa có

11:15: Để chính thức bắt đầu nghi lễ, Chủ tế hỏi William: William Arthur Philip Louis thân mến, anh có nguyện sống cùng vợ của mình theo luật của Chúa về mầu nhiệm hôn phối một chồng một vợ không? Anh có nguyện yêu thương, an ủi, tôn trọng, gìn giữ chị, khi ốm đau cũng như lúc mạnh khỏe, từ bỏ tất cả, và chung thủy với chị cho tới ngày cuối đời của hai anh chị không?

11:02: Cô dâu hôm nay mặc áo cưới do Sarah Burton (Giám đốc sáng tạo của Alexander McQueen) thiết kế.

10:59: Như thể mặt trời muốn hòa vào niềm vui này, ngoài cửa Tu viện trời hừng sáng nắng rất đẹp. (Nguyễn Giang tường thuật)

10:57: Bên trongTu viện Westminster và cũng là Thánh đường Anh giáo, buổi thánh lễ đang chuẩn bị bắt đầu. (Nguyễn Giang tường thuật)

10:54: Vào lúc Nữ hoàng đến, các nhà báo ở khu vực dành cho media đối diện Tu viện ồn lên với các đoàn tường thuật trực tiếp, Nguyễn Giang nghe thấy nhiều ngôn ngữ từ các Châu Âu, Á, Mỹ La tinh, hòa vào trong tiếng chuông đổ liên hồi.

10:51: Cô dâu Kate Middleton trong bộ áo cưới trắng và bố của mình vừa lên xe tiến về Tu viện, chuẩn bị cho hôn lễ lúc 11:00

10:49: Đội kèn ở nhà thờ vừa chơi nhạc chào đón Nữ hoàng. Đàn organ cũng đang được chơi.

10:47: Ba vị chủ chiên Anh giáo bước ra ngoài để chuẩn bị đón Nữ hoàng sắp tới, Nguyễn Giang tường thuật từ Westminster.

10:45: Chúng tôi sẽ tường thuật trực tiếp bằng video sự kiện này ở phần video trên. Mời các bạn bấm trực tiếp vào màn hình video để theo dõi.

10:44: Thái tử Charles và mẹ kế Camilla cũng vừa đến Tu viện.

10:41: Nữ hoàng trong trang phục màu vàng và phu quân trong quân phục đỏ vừa rời Điện Buckingham đến Tu viện.

10:39: Báo chí trong nước Việt Nam cũng quan tâm tới sự kiện này. Báo mạng vnexpress.net đã đưa bài đám cưới hoàng gia lên trang nhất.

10:37:Tại các phố Broad Sanctuary và trước nhà thờ Methodist Central Hall, dân chúng hô to từng đợt bày tỏ niềm phấn khích.

10:32: Tại Việt Nam, Đại sứ Anh, Tiến sỹ Antony Stokes tổ chức một bữa tiệc truyền hình trực tiếp lễ cưới Hoàng gia của Hoàng tử Anh William và Catherine Middleton vào hôm 29 tháng 4 năm 2011.

Đại sứ Antony Stokes nói: "Chúng tôi chắc rằng 5,5 triệu người dân Anh đang sinh sống tại nước ngoài bao gồm 2,500 người Anh sống tại Việt Nam sẽ thực sự quan tâm đến sự kiện này. Lễ cưới hoàng gia là sự kiện khởi đầu cho một thời kỳ vô cùng phấn khích đối với nước Anh khi mà toàn thế giới sẽ dõi theo và chung vui cùng với chúng tôi.

10:32: Và đây mẹ của cô dâu, Carole Middleton vừa đến Tu viện. Có lẽ bà ấy đang cảm thấy tự hào lắm.

10:28: Quan khách tiếp tục đến. Một trực thăng bay thấp xuống khu vực Westminster, chuông vẫn đánh liên hồi. Không khí hồ hởi, rạo rực.  (Nguyễn Giang từ trước Tu viện cập nhật)

10:25: Thêm các quan khách quý tộc đến Tu viện, phần lớn các quý bà đều đội mũ, có khách nữ nước ngoài đội khăn trùm đầu kiểu Hồi giáo.

10:20: William và Harry đã đến và bước vào bên trong Tu viện.

10:16: Chuông Tu viện Westminster được đánh lên liên hồi để đón chào Hoàng tử William sắp đến.

10:13 Hoàng tử William vừa lên xe trong bộ quân phục đại tá đội cảnh vệ Ireland màu đỏ, và được tháp tùng bởi Hoàng tử Harry - phụ rể.

10:09:Hai sĩ quan đeo kiếm của đội danh dự đến trước Tu viện.

10:02: Sáng nay Nữ hoàng cũng đã chính thức phong tước cho Hoàng tử William thành Công tước Cambridge (Duke of Cambridge) và vợ sắp cưới Catherine thành Công nương (Her Royal Highness), và Nữ công tước Cambridge (Duchess of Cambridge)

10:00: Vợ chồng Thủ tướng David Cameron, vợ chồng Phó Thủ tướng Nick Clegg, vợ chồng Ed Miliband cũng đã có mặt.

0956: Ngoại giao đoàn gồm các đại sứ Châu Phi và phu nhân bước vào Tu viện.

0951: Đội diễu hành mặc quân phục và đội mũ đầu rồng có dây tua đi ra trước trụ sở Nghị viện ở Westminster

0950: Xe chở các tướng lĩnh, quan khách của Anh đã đến Tu viện.

0945: Xe của ngoại giao đoàn, hoàng gia nước ngoài như Nữ hoàng Tây Ban Nha đã đến Tu viện Westminster.

 

Fact Box

  • Fiona Cairns được trao trọng trách làm bánh cưới từ hai tháng trước. Bà ấy sẽ làm chiếc bánh trái cây nhiều tầng truyền thống.
  • Những người dự đám cưới được yêu cầu không sử dụng điện thoại.
  • Chỉ có các thành viên cao cấp nhất của Hoàng gia Anh, của gia đình nhà Middleton, và người thân của Công nương Diana, tức gia đình Spencers, sẽ có chỗ ngồi cụ thể.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.