Bão giết chết nhiều người ở miền nam Mỹ

Bão lốc ở Alabama và miền nam Hoa Kỳ Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Bão lốc ở Alabama và miền nam Hoa Kỳ làm thiệt mạng ít nhất 193 người.

Các trận lốc xoáy và bão lớn ở đông nam Hoa Kỳ làm thiệt mạng ít nhất 193 người, theo các giới chức.

Tại Alabama, tiểu bang chịu thiệt hại nặng nề nhất, 128 người đã thiệt mạng trong những ngày gần đây, trong đó có 15 người bị chết trong một cơn lốc xoáy tàn phá thành phố Tuscaloosa.

Các trường hợp tử vong cũng được đưa tin từ Tennessee, Mississippi, Georgia và Virginia.

Lốc xoáy và bão đã tấn công miền nam nước Mỹ, làm chết ít nhất 128 người hôm thứ Tư tại riêng Alabama, theo lời các giới chức của tiểu bang này.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia của Hoa Kỳ đưa ra thông báo sơ bộ theo đó thống kế được khoảng 300 cơn lốc xoáy, từ thời điểm cơn bão xuất hiện hôm thứ Sáu, trong đó riêng ngày thứ Tư có tới 130 cơn lốc xoáy.

Một chuyên gia khí tượng mô tả trận lốc xoáy tàn phá Tuscaloosa là một thiên tai "tồi tệ nhất trong lịch sử của Alabama".

Thành phố vốn có hơn 83.000 cư dân trú ngụ và là nơi tọa lạc của Đại học Alabama đã bị cơn lốc xoáy cường độ rất lớn này tấn công vào đầu buổi tối hôm thứ Tư.

"Mọi người nói rằng nó [cơn lốc xoáy] phát ra âm thanh như một hỏa xa, và tôi bắt đầu nghe thấy tiếng chuyến hỏa xa này chạy", cư dân thành phố Tuscaloosa, Anthony Foote nói với hãng tin Reuters.

"Tôi chạy trốn và nhảy vào bồn tắm, vừa lúc ngôi nhà bắt đầu rung chuyển. Sau đó, kính vỡ và thủy tinh văng tung tóe."

Vào buổi đêm, thành phố tối tăm, với những con đường và lối đi không thể qua lại được.

Các xí nghiệp, công ty không còn có thể nhận ra, trong khi còi báo động bật tắt liên tục và các mảnh vỡ vương vãi trên khắp đường phố và vỉa hè, theo hãng tin AP.

Bệnh viện của thành phố cho hay phòng cấp cứu đã tiếp nhận khoảng 100 người, nhưng thực tế điều trị gấp bốn lần số lượng đó.

Thị trưởng Walter Maddox nói với các phóng viên rằng thành phố đang phải đối diện với "một thiệt hại lớn với quy mô chưa từng thấy ở Tuscaloosa từ rất lâu nay", và cho hay ông dự kiến ​​số người tử vong còn tăng cao nữa.

Cây đổ

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Tình trạng khẩn cấp đang được áp dụng ở Alabama, một trong những nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Tình trạng khẩn cấp đã được tuyên bố ở Alabama.

Các khu vực ở mạn Bắc và trung tâm của tiểu bang này đã đang gánh chịu những thiệt hại nặng nề nhất do cơn bão mới xảy ra. Mười một người đã chết tại quận Jefferson County, thuộc Birmingham, thành phố lớn nhất của bang Alabama.

Một chủ cửa hàng ở Birmingham nói với hãng tin AFP rằng 30 ngôi nhà nằm gần cửa hàng của ông đã bị phá hủy bởi một cơn lốc xoáy vào thứ Tư.

Nhiều đồ vật cá nhân và tư trang vốn bị các cơn gió xoáy thổi bốc đi đã được tìm thấy ở khoảng cách 80km, hãng AFP cho biết thêm.

Tổng thống Barack Obama cho biết ông đã nói chuyện với Thống đốc bang Alabama, ông Robert Bentley và chấp thuận yêu cầu xin được trợ giúp khẩn cấp của bang này, trong đó bao gồm yêu cầu về các đội tìm kiếm, cứu hộ.

Ông Obama cho biết vào đêm thứ Tư: "Chúng ta sẽ tiếp tục theo dõi những cơn bão nghiêm trọng này trên khắp cả nước và sẵn sàng tiếp tục giúp đỡ nhân dân Alabama cũng như mọi công dân bị ảnh hưởng bởi những cơn bão này."

Tình trạng khẩn cấp cũng được tuyên bố ở các bang khác là Arkansas, Kentucky, Mississippi, Missouri, Tennessee và Oklahoma, sau trận bão và cơn lốc xoáy mới nhất.

Bang Mississippi cho biết đã có 32 trường hợp tử vong vào ngày thứ Ba và thứ Tư - trong đó có một cảnh sát bị thiệt mạng khi bảo vệ và che chắn cho con gái chín tuổi của ông khỏi bị một thân cây đổ ngã đè lên, trong khi cô bé đang đi nghỉ cắm trại. Cô bé đã thoát khỏi biến cố và không bị chấn thương nào.

Ít nhất 11 người tại Georgia, 14 người ở Tennessee và tám người tại Virginia thiệt mạng.

Dự báo cho biết các cơn bão sẽ tấn công miền Bắc và Nam Carolina trước khi đi tiếp theo lộ trình của mình về khu vực đông bắc.

Các trận bão lớn như vậy đã và đang tấn công nghiêm trọng nhiều tiểu bang trên khắp miền nam Hoa Kỳ vài tuần qua, và một hệ thống bão lớn khác đang tiếp tục được dự báo mang lại những trận mưa lớn trong nhiều ngày tới.

Tin liên quan