Quan chức đảng Baath 'từ chức để phản đối'

Xe tăng và thiết giáp của quân đội tiến vào Deraa Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Các vụ từ chức là để phản đối chính phủ mạnh tay với người biểu tình

Khoảng 200 thành viên của đảng Baath ở Syria được biết đã từ chức sau vụ đàn áp bạo lực chống lại người biểu tình ủng hộ dân chủ.

Vụ từ chức tập thể này tập trung tại thành phố Deraa ở miền nam, là tâm điểm bạo lực, được biết đã giết chết 450 người trong sáu tuần qua.

Các vụ bắn súng đã nổ ra tại Deraa trong đêm, nơi chính phủ tuần này gửi xe tăng và quân đội vào để giành lại quyền kiểm soát.

Trong khi đó, Liên Hiệp Quốc vẫn không nhất trí được một tuyên bố lên án vụ đàn áp này.

Một dự thảo do Pháp, Anh, Đức và Bồ Đào Nha đưa ra bị một số nước trong Hội đồng Bảo an, gồm 15 thành viên, phản đối. Nga khẳng định rằng các sự kiện tại Syria không phải là mối đe dọa tới hòa bình quốc tế.

Chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad bác bỏ quan điểm của phương Tây là các cuộc biểu tình này là phi bạo lực.

Trong một tuyên bố đưa ra trên hãng thông tấn chính thức, Syria nói họ gửi quân tới một số thành phố theo đề nghị của các công dân lo ngại về “những người cực đoan có vũ trang”.

Các lãnh đạo phe đối lập thì nói các cuộc biểu tình là hòa bình.

Phản đối

Hãng Reuters cho biết một tuyên bố do các quan chức đảng Baath ký tại Deraa nói họ từ chức để phản đối việc đàn áp bạo lực.

Tuyên bố này nói: “Xét thái độ tiêu cực của giới lãnh đạo đảng Xã hội Arab Baath về các sự kiện tại Syria và Deraa, và sau cái chết của hàng trăm người và hàng ngàn người bị thương trong tay của nhiều lực lượng an ninh, chúng tôi đệ trình đơn từ chức tập thể”.

Đợt từ chức này theo sau vụ 30 quan chức của đảng Baath tại thành phố duyên hải Baniyas, ở tây bắc Damascus, cũng ra đi.

Hôm thứ Tư, các video trên mạng có vẻ cho thấy các xe tăng Syria đi tới Deraa nhằm củng cố cho binh lính đã chuyển vào đây từ hôm thứ Hai.

Tổ chức Ân xá Quốc tế trích lời các nhân chứng nói các tay súng bắn tỉa của quân đội đã bắn vào các công dân bị thương nằm trên đường phố, và những người đang tìm cách cứu họ.

Tuy nhiên, do các đường dây liên lạc từ thành phố này bị cắt nên cũng khó mà kiểm chứng được chuyện gì đã xảy ra.

Cho dù có vụ đàn áp này, những người biểu tình đã kêu gọi có ngày thứ Sáu là “ngày phẫn nộ” trên khắp đất nước. Họ nói giờ đây không thể nào quay lưng lại với những gì đã thực hiện.

Tin liên quan