Cập nhật: 10:56 GMT - thứ năm, 28 tháng 4, 2011

Thái Lan và Campuchia đồng ý ngừng bắn

Xe tăng quân đội Thái Lan

Xe tăng của quân đội Thái Lan trong cuộc đụng độ biên giới với Campuchia vào tuần qua.

Thái Lan và Campuchia đã đạt được một lệnh ngừng bắn sau một tuần lễ giao tranh dọc theo đường biên giới tranh chấp, theo lời các giới chức.

Hai nước cho biết thỏa thuận ngừng bắn đã đạt được sau cuộc hội đàm giữa giới chức quân sự hai nước.

Mười lăm người - trong đó có một thường dân - đã thiệt mạng trong các trận giao chiến, chủ yếu diễn ra xung quanh hai ngôi đền cổ ở vùng rừng rậm mà cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền.

Các bên cáo buộc lẫn nhau về việc ai đã khởi đầu cuộc bạo lực vốn làm hàng ngàn người dân ở các làng mạc kề cận phải di dời.

Thỏa thuận đạt được sau bảy ngày giao chiến xung quanh khu vực các khu đền Ta Krabey và Ta Moan, làm một lính Thái Lan thiệt mạng.

Thỏa thuận được loan báo đầu tiên bởi phía Campuchia và sau đó được phía Thái Lan xác nhận.

"Sau các cuộc thảo luận của quân đội hai bên sáng nay, đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn...

"Các trạm kiểm soát biên giới sẽ được mở lại và người dân làng sẽ bắt đầu trở về nhà," phát ngôn viên chính phủ Thái Lan, Panitan Wattanayagorn nói.

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Lan nhanh

Cuộc giao tranh nổ ra vào ngày 22 tháng Tư và lan nhanh đến một điểm thứ ba - ngôi đền Preah Vihear, vốn là điểm nóng trong cuộc đối đầu - vào hôm thứ Ba.

Cả hai bên đều được cho là đã sử dụng vũ khí hạng nặng, bao gồm cả hỏa lực pháo binh.

Nhiều phần thuộc biên giới Thái Lan - Campuchia chưa bao giờ được chính thức phân định, điều đã làm kích thích tâm lý dân tộc chủ nghĩa ở cả hai nước và làm dấy lên nhiều cuộc đụng độ lẻ tẻ.

Ba năm trước, giữa hai bên đã xảy ra một cuộc xung đột, vào thời điểm Campuchia lúc đó đang chờ tổ chức một cuộc tổng tuyển cử.

Cuộc đụng độ mới nhất lần này diễn ra trùng với lúc chính phủ Thái Lan chuẩn bị cho một cuộc tuyển cử dự định diễn ra vào vài tuần lễ tới đây.

Mặc dù hai bên đạt thỏa thuận ngừng bắn, một giải pháp lâu dài ở cấp chính phủ của hai nước vẫn còn chưa rõ ràng, theo phóng viên BBC Guy Delauney từ Phnom Penh.

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Thủ tướng của hai nước có thể ngồi lại bàn thảo vấn đề tại một cuộc họp cấp khu vực vào tháng tới.

Tuy nhiên, một thỏa thuận từ trước vốn phép các quan sát viên của Indonesia quan trắc và theo dõi dọc theo đường biên giới hai bên vẫn chưa được thực hiện, mà nguyên nhân chủ yếu là do sự phản đối của quân đội Thái Lan, theo phóng viên của BBC từ Phnom Penh.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.