Tổng thống Obama thăm Tuscaloosa bị bão

Bão lốc ở Alabama và miền nam Hoa Kỳ Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Các trận bão và lốc tàn phá ở miền nam Hoa Kỳ làm ít nhất 297 người thiệt mạng.

Tổng thống Barack Obama đến thăm các cộng đồng bị bão tàn phá ở Alabama và các tiểu bang ở mạn đông nam Hoa Kỳ vốn vừa phải đối mặt với những hậu quả của cơn bão kỷ lục.

Ít nhất 297 người được biết đã chết vì lốc xoáy xảy ra ở một khu vực rộng qua nhiều tiểu bang, trong đó 204 tử vong ở Alabama.

Ông Obama sẽ thăm thành phố Tuscaloosa, thuộc bang Alabama, nơi một cơn lốc được cho là có bề dày khoảng một dặm tấn công thành phố.

Tổng thống Obama cam kết cung cấp hỗ trợ của chính phủ cho các cộng đồng bị bão tấn công, với tài trợ cấp liên bang đang được gửi đến Alabama.

Số lượng các ca tử vong và mức độ tàn phá trên diện rộng cũng được thông báo từ Tennessee, Mississippi, Georgia và Virginia.

Hôm thứ năm Tổng thống Hoa Kỳ ca ngợi các nhân viên cứu hộ và nói rằng ông luôn sát cánh mọi người dân Mỹ bị ảnh hưởng bởi các trận bão lốc "thảm họa".

Tình trạng khẩn cấp đã được tuyên bố trong bảy tiểu bang và tài trợ cấp bang và liên bang đã được gửi đến Alabama.

'Choáng váng'

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Tổng thống Obama sẽ tới thăm Alabama và các tiểu bang mạn đông nam Hoa Kỳ vừa gặp bão lốc khủng khiếp.

Phát biểu tại một cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ông Obama nói: "Sự mất mát sinh mạng thật đau lòng, đặc biệt là ở Alabama.

"Trong một vài giờ, những cơn lốc xoáy chết người, tồi tệ nhất mà chúng ta chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ, đã lấy đi mạng sống của nhiều bà mẹ và ông bố, nhiều người con trai và con gái, nhiều người bè bè và hàng xóm, và thậm chí cả một cộng đồng.

"Ở nhiều nơi, thiệt hại về nhà cửa và với các doanh nghiệp là không có gì có thể trầm trọng hơn," ông nói.

Tổng thống cho biết ông sẽ tới thăm Alabama để đáp lại những yêu cầu cấp cứu khẩn cấp và hỗ trợ các gia đình bị "thảm họa" tấn công.

"Tôi muốn mọi người dân Mỹ, những người đã bị ảnh hưởng bởi trận thiên tai này biết rằng chính phủ liên bang sẽ làm mọi thứ có thể để giúp các bạn khắc phục, và chúng tôi sẽ sát cánh bên các bạn khi các bạn xây dựng lại cuộc sống," ông nói.

Cơ quan về Thời tiết Quốc gia Hoa Kỳ thống kê gần 300 cơn lốc xoáy đã xảy ra kể từ trận bão bắt đầu nổ ra vào hôm thứ Sáu, trong đó có hơn 150 lốc xoáy xảy ra chỉ riêng hôm thứ Tư.

Trung tâm dự báo bão thuộc cơ quan này cũng cho biết một số trong các cơn lốc xoáy vào hôm thứ Tư có thể có chiều rộng tới hơn 1,6 km, và di chuyển với tốc độ gió trên 320 km / h.

Tại Alabama, có đến một triệu người đã rơi vào cảnh không có điện sinh hoạt vào ngày thứ Năm, trong lúc các nhân viên cứu hộ và 2.000 binh sĩ đổ tới hiện trường để cứu hộ các nạn nhân trong đống đổ nát.

"Chúng ta không thể kiểm soát khi một cơn bão khủng khiếp có thể tấn công, nhưng chúng ta có thể kiểm soát được cách mà chúng ta đáp ứng với nó," ông Obama nói.

Con số tử vong thống kê được trong các trận bão lốc là kỷ lục về số lượng ở Mỹ kể từ năm 1974, khi đó đã xảy ra 315 cơn gió lốc ở 13 tiểu bang Mỹ.

Tin liên quan