Lãnh tụ al-Qaeda Bin Laden 'đã chết'

Bản quyền hình ảnh BBC World Service

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói quân đội Mỹ đã triệt tiêu được lãnh tụ mạng lưới al-Qaeda Osama Bin Laden.

Lãnh tụ al-Qaeda đã thiệt mạng trong một vụ tấn công dựa trên thông tin tình báo của Hoa Kỳ vào một ngôi nhà ở ngoại ô Islamabad. Manh mối dẫn tới vụ tấn công này xuất hiện lần đầu vào tháng Tám năm ngoái.

Tổng thống Obama nói sau "một cuộc chạm súng" quân đội Mỹ đã có trong tay thi thể Bin Laden, người sáng lập ra mạng lưới Hồi giáo quá khích.

Osama Bin Laden nằm trên đầu danh sách truy nã của Hoa Kỳ.

Ông bị cáo buộc đứng đằng sau nhiều vụ tội phạm, trong đó có các vụ tấn công New York và Washington hôm 11/09/2001.

Sau khi thông tin trên được loan báo, nhiều người tụ họp bên ngoài Tòa Bạch ốc ở Washington DC, hò reo: "Hoa Kỳ, Hoa Kỳ".

Bin Laden là người chuẩn thuận các vụ tấn công 11/9, trong đó gần 3.000 người chết. Sau đó ông tuyên bố kết quả đã vượt quá trông đợi của ông.

Mỹ và đồng minh đã săn đuổi ông suốt một thập niên nay mà không có kết quả, cho dù đã trao giải thưởng 25 triệu cho người nào giúp bắt được ông.

Các phóng viên nhận định cái chết của Bin Laden là một tổn thất lớn cho al-Qaeda, thế nhưng cũng tăng nguy cơ sẽ có tấn công trả thù.

Chi tiết chiến dịch

Ông Obama nói vào tháng Tám năm ngoái ông đã được báo cáo về manh mối có thể dẫn tới xác định vị trí của Osama Bin Laden.

Image caption Al-Qaeda đã tấn công vào nước Mỹ

Theo ông tổng thống, các thông tin ban đầu khá mơ hồ và "phải mất nhiều tháng để dò tìm manh mối".

"Tôi đã có nhiều cuộc gặp với nhóm an ninh quốc gia của tôi trong quá trình tìm kiếm thêm thông tin về khả năng xác định ra Bin Laden trú ẩn trong một khu nhà nằm sâu trong lòng Pakistan."

Ông tổng thống nói: "Và cuối cùng, vào tuần trước, tôi quyết định rằng chúng tôi đã có đủ thông tin tình báo để hành động và tôi chuẩn y việc mở chiến dịch truy bắt Osama Bin Laden và mang ông ta ra trước công lý".

Vào hôm Chủ nhật, một nhóm binh sỹ Mỹ đã thực hiện chiến dịch tại Abbottabad, cách thủ đô Islamabad 100km về phía đông bắc.

Sau một cuộc "chạm súng", Bin Laden đã bị hạ sát và lính Mỹ giành lấy thi thể ông ta.

Ông Obama cho hay "không có người Mỹ nào hề hấn gì".

Một quan chức Mỹ cao cấp khác cho biết thêm rằng chiến dịch nói trên diễn ra trong khoảng chừng 40 phút.

Một trực thăng bị hỏng do lỗi kỹ thuật.

Ba người khác cũng thiệt mạng trong vụ truy bắt Bin Laden, trong đó có một con trai của lãnh đạo al-Qaeda.

Giới chức còn cho hay một phụ nữ thiệt mạng vì bị al-Qaeda dùng làm lá chắn.

Quy mô và độ phức tạp của tòa nhà ở Abbottabad đã gây bất ngờ cho các quan chức Hoa Kỳ.

Tòa nhà này được vây quanh bằng bức tường cao từ 4m-6m, rộng hơn các nhà trong cùng khu vực tới tám lần và có trị giá khoảng vài triệu đôla. Tuy nhiên nhà này không có điện thoại và đường truyền internet.

Giới chức Mỹ cho hay cơ quan tình báo đã theo dõi đường vận chuyển liên lạc tin cẩn của Bin Laden trong nhiều năm.

Danh tính hiện tại của ông ta được xác định khoảng bốn năm trước, khu vực hoạt động chừng hai năm trước và vào tháng Tám năm ngoài, tình báo Mỹ tìm ra ngôi nhà tại Abbottabad và bắt đầu lên kế hoạch truy bắt.

'Thời khắc quan trọng'

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton ra thông cáo nói: "Đây là thời điểm vô cùng quan trọng không chỉ đối với các gia đình đã mất người thân trong vụ 11/9 và các vụ tấn công khác của al-Qaeda, mà còn đối với tất cả những người muốn xây dựng một tương lai hòa bình, tự do và hợp tác cho con cháu trên toàn thế giới".

Người kế nhiệm ông Clinton, Tổng thống George W Bush, thì nói thông tin mới ra là "thành tựu vô cùng to lớn".

Ông Bush nói trong một thông cáo: "Cuộc chiến chống khủng bố vẫn tiếp diễn, nhưng đêm nay nước Mỹ đã đưa ra một thông điệp không thể nhầm lẫn là: dù phải chờ đợi bao lâu thì cuối cùng công lý cũng sẽ được thực thi".

Phóng viên chuyên các vấn đề an ninh của BBC Frank Gardner nói rằng trong khi đối với phương Tây, Bin Laden trở nên biểu tượng của khủng bố toàn cầu, thì với nhiều người Hồi giáo, ông là anh hùng, một tín đồ đạo Hồi đã đứng lên chống lại các siêu cường thế giới nhân danh jihad.

Là con trai của một gia đình Saudi giàu có làm nghề xây dựng, Bin Laden lớn lên trong nhung lụa.

Thế nhưng sau khi Liên Xô xâm lược Afghanistan ông đã gia nhập lực lượng mujahideen ở đó và sát cánh cùng các anh em người Ả rập của ông. Cũng những người này là hạt nhân cho phong trào al-Qaeda về sau.

Sau khi tuyên chiến với nước Mỹ năm 1998, Bin Laden được cho là đứng đằng sau các vụ đánh bom sứ quán Mỹ ở Đông Phi, tấn công tàu chiến USS Cole ở Yemen năm 2000 và vụ tấn công New York và Washington năm 2001.

Tin liên quan