TQ tăng cường hoạt động trên biển

Image caption Đụng độ tại khu vực Senkaku/Điếu Ngư Đài hồi năm ngoái đã đẩy quan hệ ngoại giao Trung - Nhật tới mức căng thẳng cao độ.

Trung Quốc sẽ mở rộng cơ quan giám sát đại dương của mình nhằm bảo vệ các lợi ích trên biển của mình, một quan chức cao cấp nước này nói.

Cơ Quan Giám Sát Hải Dương Trung Quốc, Sun Shuxian, nói rằng họ sẽ bổ sung thêm 1.000 nhân sự mới cùng các thiết bị mới.

Các đội tuần tra trên biển sẽ hoạt động thường xuyên hơn để "tăng cường việc thực thi pháp luật trên vùng biển liên quan tới Trung Quốc," tờ Trung Hoa Nhật Báo trích lời ông này nói.

Trong những tháng gần đây, tình trạng căng thẳng dâng cao giữa Trung Quốc và các nước láng giềng quanh việc tuyên bố đòi quyền lợi ở các vùng biển chồng lấn.

Nhiều hòn đảo có tranh chấp nằm ở nơi dồi dào nguồn cá và gần với các khu vực có trữ lượng dầu khí.

Cuộc tranh cãi ngoại giao gay gắt giữa Trung Quốc và Nhật Bản đã bùng lên hồi năm ngoái quanh các hòn đảo có tranh chấp ở biển Đông Trung Hoa, nơi mà Nhật gọi là Senkaku, còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư Đài.

Ở vùng Biển Nam Trung Hoa, tức Biển Đông theo cách gọi của Việt Nam, nhiều nước cùng tuyên bố chủ quyền đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Ông Sun, phó giám đốc cơ quan giám sát của Trung Quốc nói rằng bên cạnh việc tăng thêm nhân sự, sẽ có 36 tàu thanh tra được bổ sung trong vòng năm năm tới.

Ông được báo chí trích lời, nói: "Thiết bị mới sẽ được lắp đặt trên một số tàu của đội tuần tra, nhằm nâng cao khả năng cưỡng chế pháp lý."