Liên Hiệp Quốc rút khỏi Tripoli

Tòa nhà của Gaddafi bị bắn phá Bản quyền hình ảnh AFP

Liên Hiệp Quốc rút hết nhân viên nước ngoài khỏi thủ đô Libya Tripoli sau khi văn phòng của tổ chức này bị tấn công.

Các tòa nhà của LHQ và một số cơ quan ngoại quốc khác bị đám đông giận dữ tấn công sau cuộc không kích của Nato, được tin đã khiến con trai Đại tá Gaddafi thiệt mạng.

LHQ cho hay toàn bộ nhân viên người nước ngoài đã chuyển sang Tunisia và quyết định này sẽ được xem lại vào tuần tới.

Anh quốc thì vừa trục xuất đại sứ Libya tại London sau khi sứ quán Anh ở Tripoli bị phá hoại.

Nhóm phóng viên BBC tại Tripoli cho biết đại sứ quán Anh quốc bị thiêu hủy hoàn toàn, lửa còn âm ỉ và giấy tờ cũng như đồ đạc cháy dở còn vương vãi bên ngoài.

Trong các diễn biến khác, nhân chứng nói quân đội Gaddafi đá bắn phá dữ dội cảng Misrata trong ngày Chủ nhật. Thành phố này đã bị bao vây hai tháng nay.

Truyền hình nhà nước Libya nói Mistrata bị nã pháo nhằm ngăn cản Nato chuyển vũ khí cho quân nổi dậy. Thế nhưng phe nổi dậy lại nói đang dỡ hàng cứu trợ từ một chiếc tàu.

Ngoại trưởng Anh William Hague tuyên bố đại sứ Libya Omar Jelban được báo trước 24 tiếng đồng hồ để rời Anh quốc.

Ông Hague nói vì không bảo vệ các cơ quan ngoại giao nước ngoài, chính quyền Gaddafi "một lần nữa đã vi phạm bổn phận và trách nhiệm quốc tế".

Ông nói thêm: "Các vụ tấn công vào cơ quan ngoại giao ở Libya sẽ không làm nhụt quyết tâm bảo vệ dân thường của chúng ta".

Lên án

Bộ Ngoại giao Ý cũng kên án việc phá phách sứ quán nước này tại Tripoli, gọi đây là chuyện nghiêm trọng. Ý đã đóng cửa sứ quán từ tháng Ba và mới đây tham gia chiến dịch của Nato tại Libya.

Bên ngoài đại sứ quán Mỹ tại Tripoli đã xảy ra một số cuộc biểu tình.

Một quan chức LHQ nói chính phủ Libya đã xin lỗi về các vụ tấn công vào trụ sở LHQ, nói đây là hành động của đám đông tức giận.

Đa số các nước phương Tây đều đã sơ tán nhân viên khỏi Tripoli trước khi liên quân bắt đầu không kích Libya vài tuần trước.

Chiều tối thứ Bảy, chính phủ Libya nói con trai ông Gaddafi là Saif al-Arab Gaddafi và ba người cháu của ông Gaddafu đã thiệt mạng trong một vụ bỏ bom của Nato tại Tripoli.

Phóng viên nước ngoài được dẫn tới chứng kiến cảnh tàn phá tại khu nhà của ông Gaddafi ở Bab al-Aziziya.

Nato khẳng định chỉ đánh phá khu chỉ huy sở, và chiến dịch của Nato hoàn toàn mang tính chất quân sự.

Người phát ngôn cho chính phủ Libya Moussa Ibrahim nói Đại tá Gaddafi và vợ ông có mặt trong tòa nhà khi nó bị tấn công nhưng không hề hấn gì.

Ông cũng tuyên bố việc đánh phá vi phạm luật quốc tế và là nhằm để sát hại lãnh đạo đất nước chúng tôi.

Nato hoạt động ở Libya theo nghị quyết bảo vệ dân thường của LHQ.

Tối Chủ nhật, truyền hình nhà nước Libya nói đám tang cho ông Saif al-Arab Gaddafi và các nạn nhân khác sẽ được tổ chức vào lễ cầu nguyện chiều thứ Hai.

Tin liên quan